Khám phá: Tổng hợp 10 truyện tranh Việt Nam gắn liền với tuổi thơ

Truyện tranh là một phần không thể thiếu trong ký ức của nhiều thế hệ người Việt chúng ta. Từ những câu chuyện dân gian đến những bộ truyện hiện đại, truyện tranh Việt Nam luôn mang đến cho người xem những giây phút thư giãn và cảm xúc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những bộ truyện tranh nổi tiếng và được yêu thích rộng khắp. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Coolmate tìm hiểu về một số truyện tranh Việt Nam nổi tiếng và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ bạn đọc mà bạn nên tham khảo.

Các truyện tranh Việt Nam nổi tiếng và gắn liền với tuổi thơ

Các truyện tranh Việt Nam nổi tiếng và gắn liền với tuổi thơ

1. Đôi nét về truyện tranh Việt Nam

Truyện tranh Việt Nam là một loại hình nghệ thuật thị giác kết hợp giữa văn bản và hình ảnh để kể một câu chuyện. Đúng như tên gọi, truyện tranh Việt Nam là các tác phẩm, bộ truyện có xuất xứ Việt Nam, được gần như 100% người Việt làm nên và được sản xuất, thiết kế cũng như xây dựng ý tưởng tại Việt Nam. Truyện tranh Việt Nam là thuật ngữ do Bán nguyệt san Tuổi Hoa, một tạp chí dành cho thanh thiếu niên tại thế kỷ 20, khởi xướng từ thập niên 1960.

Truyện tranh Việt Nam được cho rằng đã có nguồn gốc từ lâu đời, bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 20. Những tác phẩm truyện tranh Việt Nam đầu tiên được sáng tác bởi các họa sĩ hoặc bắt nguồn từ các bức tranh dân gian Việt như tranh Đông Hồ hay tranh Hàng Trống. Các tác phẩm truyện tranh thời kỳ ấy chủ yếu mang tính chất minh họa cho các câu chuyện dân gian hoặc lịch sử hào hùng của dân tộc. 

Trải qua nhiều năm, truyện tranh Việt Nam ngày càng được đa dạng về thể loại và nội dung, thu hút được nhiều độc giả ở mọi lứa tuổi. Truyện tranh được đánh giá có sự kết hợp giữa nét vẽ hiện đại và truyền thống, phản ánh văn hóa và lịch sử Việt Nam, lồng ghép sáng tạo và có sự đổi mới trong cách thể hiện và kể chuyện. Truyện tranh Việt Nam cũng có nhiều thể loại riêng biệt như truyện tranh lịch sử, truyện tranh dân gian, truyện tranh thiếu nhi hay truyện tranh tâm lý xã hội….

Truyện tranh Việt Nam là một loại hình nghệ thuật

Truyện tranh Việt Nam là một loại hình nghệ thuật

Xét về lịch sử hình thành của truyện tranh Việt Nam có thể tóm tắt làm ba giai đoạn chính gồm giai đoạn khai sinh (1900 – 1954), giai đoạn phát triển (1954 – 1975) và giai đoạn hội nhập (1975 – nay). Trong giai đoạn khai sinh, truyện tranh Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ truyện tranh Pháp và Nhật Bản. Truyện tranh khi ấy chủ yếu dùng để khích lệ và kêu gọi tinh thần yêu Tổ quốc của người dân.

Với giai đoạn phát triển, truyện tranh Việt Nam có sự đa dạng về thể loại và phong cách hơn. Các tác phẩm thường nói về đời sống cũng như những bài học giáo dục dành cho người xem, lên án xã hội áp bức của thực dân. Cuối cùng, trong giai đoạn hội nhập, nhằm thích nghi với thị trường mới, truyện tranh Việt Nam ngày càng hiện đại hóa chủ đề, tập trung viết truyện đề cao tính giải trí.

Dù vậy đây cũng là giai đoạn mà truyện Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với truyện nước ngoài, chẳng hạn như với manga của Nhật. Tuy nhiên sự phát triển của truyện tranh Việt cũng ghi nhận những bước tiến vượt bậc với một số tác phẩm đạt giải thưởng quốc tế và bán rất chạy tại nước ta, điển hình như bộ truyện Thần Đồng Đất Việt.

Truyện tranh Việt Nam đã có từ rất lâu đời

Truyện tranh Việt Nam đã có từ rất lâu đời

Truyện tranh Việt Nam có những ưu thế riêng chẳng hạn như sự gần gũi với độc giả Việt, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, sự đa dạng về nội dung và hình thức, cùng sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội. Truyện tranh Việt đang có những bước phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của nhiều tác giả trẻ tài năng, nhiều nền tảng truyện tranh bản quyền ra đời cùng với các dự án hợp tác quốc tế và nhiều hoạt động giao lưu và quảng bá rộng khắp.

Truyện tranh Việt Nam hiện chiếm khoảng 10% thị phần

Truyện tranh Việt Nam hiện chiếm khoảng 10% thị phần

2. Tổng hợp các truyện tranh Việt Nam gắn liền với tuổi thơ

2.1. Truyện tranh Thần Đồng Đất Việt

Năm phát hành: 2002 – 2005.

Số lượng: 78 tập.

Thể loại: Thiếu nhi, giáo dục.

Tác giả: Lê Linh.

Truyện tranh Thần Đồng Đất Việt là tác phẩm truyện tranh của tác giả Lê Linh, được xuất bản lần đầu vào năm 2002. Đây là bộ truyện tranh dành cho lứa tuổi thiếu nhi, bộ truyện diễn tả lại cuộc sống và những nét văn hoá của người Việt vào thời phong kiến dưới lăng kính hài hước, nhẹ nhàng và thú vị hơn. Thần Đồng Đất Việt cũng là một trong những bộ truyện tranh Việt Nam thành công nhất đến nay.

Nội dung bộ truyện lấy bối cảnh Việt Nam thời phong kiến, xoay quanh cuộc sống của các nhân vật nhí gồm Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo và Cả Mẹo. Những nhân vật này được lấy cảm hứng từ các con giáp trong lịch Việt Nam, mỗi người có một tính cách, sở trường và khả năng đặc biệt.

Trạng Tí là một cậu bé thông minh, nhanh trí và có tài thi cử. Sửu Ẹo là một cô bé tốt bụng, hay giúp đỡ người khác. Dần Béo là một cậu bé mạnh mẽ, thích võ thuật. Cả Mẹo là một cậu bé tinh ranh, thích trêu chọc mọi người. Cùng với những người bạn, các nhân vật đã tham gia vào nhiều sự kiện, gặp gỡ nhiều nhân vật có tiếng lúc bấy giờ, giải quyết nhiều khó khăn, thử thách, đồng thời bảo vệ quê hương và dân tộc trước những kẻ xâm lược và ác nhân.

Truyện tranh Thần Đồng Đất Việt

Truyện tranh Thần Đồng Đất Việt

2.2. Truyện tranh Trạng Quỳnh

Năm phát hành: 2003 – nay.

Số lượng: 448 tập.

Thể loại: Hài hước, giáo dục, phiêu lưu.

Tác giả: Kim Khánh.

Truyện tranh Trạng Quỳnh là một tác phẩm truyện tranh thiếu nhi của Việt Nam được thực hiện bởi tác giả Kim Khánh, xuất bản lần đầu vào năm 2003. Bộ truyện đã được ghi danh vào Sách Kỷ lục Việt Nam với kỷ lục là bộ truyện tranh dài tập nhất từng được xuất bản. Truyện có nhiều câu chuyện thú vị và hài hước nhưng cũng mang đến cho người đọc những bài học về đạo đức và nhân cách giúp người đọc trở nên tốt đẹp hơn.

Bộ truyện tranh Trạng Quỳnh kể về những câu chuyện giai thoại dân gian rất nổi tiếng về Trạng Quỳnh, một nhân vật thông minh, hóm hỉnh và lanh lợi, luôn biết cách đối phó với những tình huống khó khăn và trừng trị những kẻ ác. Trạng Quỳnh có thể giải quyết mọi vấn đề bằng trí tuệ bản thân, từ những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày đến những vấn đề lớn lao của đất nước.

Truyện lấy bối cảnh nước Việt Nam thời Lê Trung hưng, xoay quanh cuộc đời của Trạng Quỳnh. Tác phẩm có nhiều tình huống hài hước và thú vị thông qua cách giải quyết tình huống của nhân vật giúp người đọc giải trí và thư giãn. Truyện cũng có nhiều bài học về giá trị đạo đức, lòng nhân ái và tinh thần dân tộc hào hùng.

Truyện tranh Trạng Quỳnh

Truyện tranh Trạng Quỳnh

2.3. Truyện tranh Cô tiên xanh

Năm phát hành: 1991.

Số lượng: 24 tập.

Thể loại: Giáo dục, thiếu nhi.

Tác giả: Kim Khánh.

Truyện tranh Cô tiên xanh là bộ truyện tranh Việt Nam được sáng tác bởi họa sĩ Nguyễn Văn Hương, bút danh Kim Khánh. Tác phẩm được viết từ năm 1991 và đăng trên báo Nhi Đồng từ năm 1995 đến năm 2002. Cô Tiên Xanh là nhân vật chính xuất hiện xuyên suốt trong tất cả các tập truyện, truyền tải những giá trị nhân văn cao cả, bài học ý nghĩa về con người, về cuộc sống, về tình yêu và hạnh phúc.

Bộ truyện gồm 24 tập, mỗi tập là một câu chuyện về cuộc sống, tình bạn, gia đình và học tập của các nhân vật nhỏ tuổi như Thảo, Hà, Tú, Tùng, Lâm,… Cô Tiên Xanh là một cô tiên xinh đẹp và tốt bụng, luôn xuất hiện khi cần và khuyên bảo các em khi gặp lầm lỗi. Đây là một nhân vật hư cấu, là một người bạn tốt của trẻ em và luôn giúp đỡ mọi người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Cô Tiên Xanh cũng là nhân vật đóng vai người kể chuyện cho các bạn nhỏ những câu chuyện thú vị và bổ ích về thế giới xung quanh. Từ đó, các bạn nhỏ có thể học hỏi thêm được nhiều điều hay lẽ phải, biết yêu thương và giúp đỡ người khác, biết tự lập và vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Truyện tranh Cô tiên xanh

Truyện tranh Cô tiên xanh

2.4. Truyện tranh Dũng sĩ Hesman

Năm phát hành: 1993 – 2019.

Số lượng: 160 tập.

Thể loại: Khoa học viễn tưởng, phiêu lưu và hành động.

Tác giả: Nguyễn Hùng Lân.

Truyện tranh Dũng sĩ Hesman là tác phẩm của được họa sĩ Nguyễn Hùng Lân thiết kế và xuất bản lần đầu vào năm 1993. Đây cũng là một trong số ít những truyện tranh Việt Nam ghi dấu ấn thành công với thể loại khoa học viễn tưởng. Truyện được lấy cảm hứng từ bộ truyện Voltron – Defender of the Universe của Mỹ.

Nội dung của truyện tranh Dũng sĩ Hesman kể về một robot khổng lồ do năm con mãnh sư ghép lại tạo nên đi cùng với thanh gươm ánh sáng vô cùng lợi hại. Bộ truyện lấy bối cảnh năm 2250, khi con người đã khám phá ra vũ trụ và xây dựng nên một đế chế hùng mạnh. Tuy nhiên, hòa bình của đế chế lại bị đe dọa bởi một thế lực xấu xa là Đế chế Ma Vương.

Nhằm chống lại thế lực tàn ác, con người đã tạo ra một chiến binh mạnh mẽ mang tên Hesman. Hesman được cho là có sức mạnh phi thường và sở hữu thanh gươm ánh sáng, một vũ khí có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù nào. Bộ truyện khắc họa những trận đánh kịch tính và thú vị giữa Hesman và Đế chế Ma Vương nhằm bảo vệ hòa bình cho vũ trụ.

Truyện tranh Dũng sĩ Hesman cũng từng là bộ truyện bán chạy nhất cả nước trong suốt 10 năm liên tục cho tới khi kỷ lục bị phá bởi bộ truyện Thần đồng Đất Việt.

Truyện tranh Dũng sĩ Hesman

Truyện tranh Dũng sĩ Hesman

2.5. Truyện tranh Học viện bóng đá

Năm phát hành: 2014.

Số lượng: 10 tập.

Thể loại: Thể thao, thiếu nhi, giáo dục, hài hước.

Tác giả: Bách Lê, Bá Diệp

Truyện tranh Học viện bóng đá là bộ truyện được sáng tác bởi họa sĩ Bách Lê và Bá Diệp, xuất bản lần đầu vào năm 2014. Đây là bộ truyện tranh được NXB Trẻ và Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG phối hợp thực hiện. Bộ truyện gồm nhiều tập, mỗi tập là một câu chuyện về cuộc sống, tình bạn, gia đình và học tập của các học viên bóng đá trẻ tuổi.

Truyện gây được ấn tượng mạnh nhờ các nội dung xoay quanh những cầu thủ U19 Việt Nam cùng với cuộc sống của họ. Bộ truyện lấy bối cảnh tại chính Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG, nơi tập trung những tài năng bóng đá trẻ tuổi của Việt Nam. Các nhân vật chính của bộ truyện được lấy cảm hứng từ cầu thủ Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Hồng Duy,…

Mỗi nhân vật trong truyện đều có những ước mơ và hoài bão riêng về bóng đá. Từng cá nhân đã phải nỗ lực và vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách trên con đường đạt được ước mơ. Bộ truyện nhìn chung đã mang đến cho người đọc những câu chuyện về tinh thần đồng đội, tinh thần chiến đấu vì ước mơ và niềm đam mê theo đuổi ý chí. Các tình tiết trong bộ truyện được đánh giá kể lại sống động và chân thực dựa trên câu chuyện có thật của cầu thủ.

Truyện tranh Học viện bóng đá

Truyện tranh Học viện bóng đá

2.6. Truyện tranh Long Thần Tướng

Năm phát hành: 2014.

Số lượng: 4 tập.

Thể loại: Truyện tranh dã sử.

Tác giả: Phong Dương.

Truyện tranh Long Thần Tướng là tác phẩm được sáng tác bởi nhóm tác giả Phong Dương Comics, xuất bản lần đầu vào năm 2014. Bộ truyện được lấy bối cảnh vào thời nhà Trần, khi nước Đại Việt đang bị xâm lược bởi quân Nguyên Mông, vào khoảng từ năm 1279 – 1285. Tác phẩm được nhận định có nội dung hấp dẫn, hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại hài hòa.

Nội dung của truyện tranh Long Thần Tướng kể về một nhân vật hư cấu tên là Long, một chàng trai trẻ mồ côi cha mẹ và sống cùng với bà ngoại. Long là một người có trái tim nhân hậu và tình yêu nước cao cả. Khi đất nước bị quân Nguyên Mông xâm lược, Long đã quyết định đứng lên để cùng hợp sức chống lại quân thù.

Trong bộ truyện, bên cạnh Long còn có một nhân vật chủ chốt khác tên là Kiên, người đã giúp Long trốn thoát khỏi nhà ngục. Long và Kiên đã luôn đồng hành cùng nhau trong quá trình chống lại quân Nguyên Mông và bảo vệ dân lành. Long được cho là sở hữu những khả năng phi thường, liên quan đến bí mật lớn về số phận của thiên hạ. Ngoài ra, nhân vật tên Kiên cũng được hé lộ danh tính là một người quan trọng trong lịch sử nhà Trần, được mệnh danh là Long Thần Tướng.

Truyện tranh Long Thần Tướng

Truyện tranh Long Thần Tướng

2.7. Truyện tranh Bé Lợn – Lớn Bò

Năm phát hành: 2012.

Số lượng: 1 tập.

Thể loại: Hài hước, châm biếm.

Tác giả: Thành Phong.

Truyện tranh Bé Lợn – Lớn Bò bộ truyện tranh Việt Nam được sáng tác bởi tác giả Thành Phong. Đây là một trong những truyện tranh ngắn về góc nhìn cuộc sống, phản ánh những tình huống dở khóc dở cười trong đời thường. Truyện hiện chỉ có một tập duy nhất và được đăng trên trang web COMI. Khi đọc truyện, bạn sẽ thấy rõ được chất Việt Nam hiện hữu trong từng hình ảnh và lời văn.

Tác phẩm có nội dung châm biếm hai vấn đề xã hội “nóng hổi” lúc bấy giờ là thịt lợn siêu nạc ăn vào là mắc bệnh và thực trạng dạy văn theo khuôn mẫu trong nhà trường. Truyện có hai nhân vật chính là bé lợn và lớn bò, cùng với một số nhân vật phụ khác. Truyện được chia thành hai phần, phần một kể về việc bé lợn bị bệnh sau khi ăn thịt lợn siêu nạc, phần hai kể về việc lớn bò bị giáo viên văn chê bai vì không viết theo đúng mẫu.

Truyện dù không quá dài nhưng đã mang lại nhiều tiếng cười cho người đọc, đồng thời cũng gửi gắm những thông điệp sâu sắc về xã hội hiện đại. Những vấn đề tưởng chừng như cực kỳ nhàm chán nhưng được thể hiện rất hài hước và sâu sắc qua ngòi bút của tác giả đã giúp để lại cho người xem nhiều suy nghĩ trong lòng.

Truyện tranh Bé Lợn - Lớn Bò

Truyện tranh Bé Lợn – Lớn Bò

2.8. Truyện tranh Địa ngục môn

Năm phát hành: 2016.

Số lượng: 2 tập.

Thể loại: Giả tưởng, kinh dị, phiêu lưu và lãng mạn.

Tác giả: Can Tiểu Hy.

Truyện tranh Địa ngục môn là một tác phẩm truyện tranh Việt Nam của tác giả Can Tiểu Hy Truyện đã vượt qua 296 tác phẩm từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ để đoạt giải thưởng International Manga Award năm 2016, đây cũng là năm truyện được xuất bản chính thức. Tác phẩm lấy cảm hứng và chịu ảnh hưởng nhiều từ manga, tuy vậy truyện vẫn giữ được các nét đặc trưng cơ bản của truyện tranh Việt.

Nội dung truyện kể về Hồ Nguyệt Tú, một cô gái bị mất trí nhớ và tỉnh dậy ở một nơi kỳ lạ, đầy rẫy ma quỷ và những linh hồn luôn chờ chực giết cô bất cứ khi nào. Cô phát hiện ra mình đang đi trên Vô chung lộ (con đường dài vô tận) để xuống âm phủ. Tuy nhiên cô chưa phải đã chết do được cứu giúp bởi một chàng trai lạ.

Địa ngục môn đã mở ra một thế giới song song với thực tại là tiên giới và địa ngục. Thông qua bộ truyện, người đọc sẽ có thời gian nhìn nhận lại cuộc sống xung quanh mỗi người một cách chậm rãi hơn để từ đó tìm ra được phương thức giúp cải thiện đời sống cũng như cảm nhận được giá trị về một cuộc sống tươi đẹp.

Truyện tranh Địa ngục môn

Truyện tranh Địa ngục môn

2.9. Truyện tranh Thơ Duyên

Năm phát hành: 2016.

Số lượng: 1 tập.

Thể loại: Lãng mạn, lịch sử.

Tác giả: Can Tiểu Hy.

Truyện tranh Thơ Duyên là một tác phẩm truyện tranh khác được sáng tác bởi tác giả Can Tiểu Hy, xuất bản lần đầu vào năm 2016. Truyện kể về câu chuyện tình yêu của một cô gái người Mông Hoa tên là Thơ Duyên và một chàng trai bộ đội tên là Mạnh Cường. Hai người gặp nhau trong thời kỳ chiến tranh, khi Mạnh Cường được giao nhiệm vụ ở một vùng núi xa xôi.

Thơ Duyên là một cô gái xinh đẹp, dịu dàng và có tấm lòng nhân hậu. Hai người nhanh chóng yêu nhau và cùng nhau trải qua nhiều khó khăn, gian khổ. Tuy vậy cuộc sống lúc nào cũng khắc nghiệt. Người con gái dân tộc người Mông Hoa sau cùng đã hy sinh vì giúp đỡ bộ đội trốn chạy khỏi sự truy đuổi của quân thù.

Truyện tranh Thơ Duyên được đánh giá là tác phẩm truyện tranh đẹp và ý nghĩa, nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về giá trị lịch sử. Bên cạnh đó, tác giả cũng đã lồng ghép được một số chi tiết thể hiện văn hóa của dân tộc giúp bạn dễ dàng nhận ra đây là một bộ truyện của Việt Nam khi đọc.

Truyện tranh Thơ Duyên

Truyện tranh Thơ Duyên

2.10. Truyện tranh Tý Quậy

Năm phát hành: 2003.

Số lượng: 78 tập.

Thể loại: Hài hước, thiếu nhi.

Tác giả: Đào Hồng Hải, Nguyễn Quang Toàn, Hoài Thu, Dương Thúy Quỳnh.

Truyện tranh Tý Quậy là tác phẩm thuộc nhóm nhiều tác giả, xuất bản vào năm 2003. Đây cũng từng được xem là một trong những bộ truyện tranh nội địa nổi tiếng nhất của Việt Nam. Phần lớn nội dung tác phẩm đều xoay quanh cuộc sống hằng ngày của hai nhân vật Tý và Tèo.

Tý là một cậu bé thông minh nhưng tinh nghịch, có một người bạn thân tên Tèo sống ở tầng dưới. Tèo là cậu bé dũng cảm, thích làm việc thiện. Cả hai thường xuyên bày trò tinh quái để nghịch ngợm, trốn học, tránh việc bị thầy giáo và cha mẹ la mắng. Tuy vậy cậu bé này cũng có công lao trong việc bắt kẻ trộm, phát hiện đinh tặc và cứu người khi bị đuối nước.

Tác giả của bộ truyện cũng rất quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ. Nhìn chung, mỗi chương của bộ truyện sẽ được trình bày về các cuộc phiêu lưu cũng như quá trình giải quyết các tình huống khó khăn có thể gặp phải trong công việc và đời sống. Truyện phù hợp để lựa chọn với các bé thiếu nhi nhỏ tuổi.

Truyện tranh Tý Quậy

Truyện tranh Tý Quậy

Bài viết đã giới thiệu đến bạn thông tin về danh sách các truyện tranh Việt Nam gắn liền với tuổi thơ mà bạn nên tham khảo. Hy vọng bạn đã nắm được các nội dung bổ ích từ bài viết. Hãy theo dõi CoolBlog để cập nhật thường xuyên những chia sẻ cũng như các thông tin bổ ích về thời trang hằng tuần nhé.

Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới

Related Posts