Khám phá: Thời trang tuần hoàn – Circular fashion là gì?

Rác thải thời trang hiện cũng đang là vấn đề gây ảnh hưởng lớn đến ô nhiễm môi trường trên thế giới. Và thời trang tuần hoàn sẽ giúp giảm thiểu điều này nếu chúng ta biết vận dụng nó. Chúng ta sẽ trở thành những người tiêu dùng có trách nhiệm, tăng giá trị vòng đời của môt món đồ và hạn chế tối đa việc biến chúng thành rác thải quá sớm. Coolmate sẽ cùng bạn tìm hiểu về xu hướng thời trang này.

Thời trang tuần hoàn là gì?

Hàng năm, tính trung bình lượng rác thải thải ra trên toàn cầu của ngành công nghiệp thời trang khoảng 92 triệu tấn vải phế liệu. Cho đến hiện tại, sự ảnh hưởng của thời trang với tài nguyên thiên nhiên cũng đang ở mức đáng báo động. Chính vì vậy cần có một sự chuyển đổi căn bản của thời trang.

Thời trang tuần hoàn là gì?

Thời trang tuần hoàn là gì?

Thời trang tuần hoàn – Circular fashion sẽ đáp ứng tích cực cho sự chuyển đổi đó. Đó là quy tắc thời trang nhằm giảm thiểu chất thải, giữ cho sản phẩm thời trang có được vòng đời sử dụng lâu nhất có thể. Khái niệm này có ý hướng đến một môi trường sống hạn chế rác thải dệt may.

Mô hình Circular fashion sẽ tái sử dụng đồ cũ để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa mang lại giá trị kinh tế cao. Những sản phẩm sẽ được chú trọng ngay từ khâu thiết kế, chọn nguyên liệu lúc ban đầu. Tất cả nguyên liệu cũng đều đảm bảo cho sản phẩm đó được tái sử dụng càng lâu càng tốt.

Những lợi ích lớn mà thời trang tuần hoàn mang lại

Thời trang tuần hoàn mang đến cho ngành thời trang một sự chuyển mình có hệ thống và cũng là cơ hội kinh doanh mới cho mọi người. Những lợi ích thiết yếu mà xu hướng thời trang này mang lại có thể kể đến như:

Giảm bớt rác thải

Bởi nguyên liệu có thể dễ dàng tái chế nên bạn không phải vứt bỏ chúng mà có thể đưa trở lại nhà máy. Chúng sẽ được tái sản xuất, nhờ mà giảm được lượng lớn rác thải ra ngoài môi trường.

Rác thải thời trang đang ngày càng tiến đến mức đáng báo động

Rác thải thời trang đang ngày càng tiến đến mức đáng báo động

Giảm sử dụng nguyên liệu tự nhiên

Các sản phẩm thời trang này thường sẽ dùng những nguyên liệu dễ dàng tái chế, giảm bớt nhu cầu tạo thêm chất liệu mới từ tài nguyên thiên nhiên.

Phổ biến năng lượng xanh và giảm ô nhiễm

Những thương hiệu thời trang tuần hoàn sẽ tích cực dùng năng lượng gió, năng lượng mặt trời… cho việc sản xuất của mình. Bởi vậy nên có thể giảm thiểu được tối đa lượng khí thải ra ngoài môi trường.

Tránh sự lãng phí

Vòng đời của những sản phẩm thời trang dạng này sẽ được kéo dài đến mức tối đa, tạo ra nhiều giá trị sử dụng hơn, như vậy sẽ giảm thiểu tối đa lãng phí và rác thải.

Tiết kiệm kinh tế

Với Circular fashion, chi phí cho một sản phẩm được giảm thiểu một cách đáng kể. Bởi vậy mà bạn cũng giảm thiếu được chi phí khi thỏa mãn nhu cầu thời trang của chính mình. Ví dụ như thay vì phải bỏ ra hàng trăm, hay hàng triệu đồng cho một chiếc váy thì bạn có thể chỉ cần trả chưa tới 100.000VNĐ.

Những món đồ giá trị cao mà bạn thích nay có mua với giá cực rẻ

Những món đồ giá trị cao mà bạn thích nay có mua với giá cực rẻ

Sự khác biệt của thời trang tuần hoàn và thời trang tuyến tính

Với một sản phẩm của thị trường thời trang tuyến tính, vòng đời của chúng thường sẽ không được khép kín. Chúng sẽ bắt đầu tại phòng thiết kế, lên mẫu rồi đến xưởng sản xuất. Sau khi thành phẩm sẽ ra cửa hàng bán lẻ, đến tay người mặc và đa phần sự kết thúc của chúng chính là bãi rác.

Theo nhiều số liệu thống kê, con số được tái chế lại từ những sản phẩm thời trang đó là vô cùng ít, thậm chí ít hơn 1% trong tổng số hàng triệu tấn quần áo đó. Tuy nhiên, với thời trang tuần hoàn thì khác.

Với thời trang tuần hoàn, vòng đời của một sản phẩm đang được cố gắng hướng đến việc khép kín. Nếu một sản phẩm nào đó mà ban không dùng nữa thì sẽ quay vòng lại thành nguyên liệu để sản xuất sản phẩm kế tiếp.

Thời trang tuần hoàn khác biệt gì với thời trang bền vững?

Thời trang tuần hoàn khác biệt gì với thời trang bền vững?

Phân biệt thời trang tuần hoàn và thời trang bền vững

Với thời trang bền vững, các thương hiệu thời trang sẽ tập trung chủ yếu vào sản xuất các sản phẩm từ chất liệu xanh, hữu cơ hoặc chất liệu tái chế. Hoặc có thể là cắt giảm những chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất và vận chuyển.

Xu hướng thời trang bền vững là hướng đến sản xuất các loại sản phẩm với tính năng thân thiện với môi trường. Nhưng thời trang tuần hoàn lại đi theo một hình thức khác.

Thời trang tuần hoàn sẽ tập trung chủ yếu vào việc kéo dài tuổi thọ của sản phẩm dể loại bỏ các tác động tiêu cực đến môi trường. Hình thức này chú trọng vào việc tái sử dụng những sản phẩm cũ, dùng đi dùng lại chúng trong một thời gian cố định lâu dài.

Làm sao để phát triển ngành công nghiệp thời trang tuần hoàn?

Để tạo dựng và phát triển ngành công nghiệp thời trang tuần hoàn đòi hỏi mọi người phải thay đổi cách tiếp cận đến toàn bộ hệ thống. Để chuyển từ mô hình vận hành theo đường thẳng sang mô hình tuần hoàn cần giải quyết các vấn đề như sau:

Chú trọng thiết kế có tính bền vững và tuần hoàn

Với thời trang tuần hoàn, không chỉ tập trung vào việc loại bỏ chất thải và dùng vật liệu thô mà còn phải xem xét ở phần thiết kế sản phẩm từ khâu sản xuất, sử dụng và xử lý cuối cùng.

Chú trọng từ khâu thiết kế thân thiện ban đầu

Chú trọng từ khâu thiết kế thân thiện ban đầu

Khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế, nhà sản xuất đã cần phải xem xét việc dùng sợi đơn thay vì sợi pha trộn. Cần phải đảm bảo các phụ liệu may mặc có thể tháo dễ dàng và có thể được phục hồi để tái sử dụng. Việc dùng thuốc nhuộm cũng cần lưu ý về thành phẩm đảm bảo an toàn.

Sản xuất bền vững

Nói đến sự đặc trưng của thời trang tuần hoàn mà cần phải giữ để có thể phát triển chúng chính là tính bền vững. Điều này thể hiện ở việc sử dụng vật liệu thiên nhiên mà cho phép chúng được phục hồi và tái sinh thay vì tận dụng cạn kiệt và gây ô nhiễm, dù là vật liệu thô hay là vật liệu sản xuất.

Polo ExcoolPolo Excool more

Sử dụng lâu hơn

Tạo điều kiện cho việc tăng thời gian sử dụng của quần áo, giày dép, phụ kiện thời trang. Có thể thực hiện thông qua việc bán lại, chia sẻ hoặc cho thuê mô hình, thiết kế lại các sản phẩm hiện có…

Có thể tăng thời gian sử dụng sản phẩm bằng cách trao đổi mua bán đồ cũ

Có thể tăng thời gian sử dụng sản phẩm bằng cách trao đổi mua bán đồ cũ

Dễ dàng tái chế hoặc lại quay vòng thành vật liệu đầu vào

Hiện nay, nhiều công nghệ mới đang được sáng tạo ra để tái chế hàng may mặc, kể cả những sản phẩm được pha trộn. Nên để phát triển thời trang bền vững, tuần hoàn thì cần có nhiều cơ sở thu gom, tái chế, tái sản xuất sản phẩm cũ.

Để làm được điều này thì các sản phẩm thời trang ban đầu cũng cần được làm từ chất liệu dễ dàng tái chế. Chúng sẽ được quay vòng thành vật liệu đầu vào – tức là trở lại thành sợi có chất lượng tương tự vật liệu thô.

Mọi loại chất thải ra môi trường đều an toàn

Với thời trang tuần hoàn, những thuật ngữ như hữu cơ và phân hủy sinh học đều chỉ về những quy trình quan trọng. Đó là bởi vì không phải tất cả chất thải thời trang đều có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Vì vậy nên trong quá trình chọn chất liệu thời trang cần có sự lựa chọn sáng suốt. Các vật liệu nên là loại được phân hủy nhanh chóng trong đất, dễ phân hủy, không gây ô nhiễm nếu như chúng không còn khả năng sử dụng.

Tận dụng các chất liệu dễ dàng tái chế

Tận dụng các chất liệu dễ dàng tái chế

Người tiêu dùng cần làm gì để ủng hộ thời trang tuần hoàn?

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể theo xu hướng thời trang tuần hoàn. Với tư cách là một người tiêu dùng, những việc bạn có thể làm để ủng hộ Circular fashion như:

  • Giặt, là, bảo quản quần áo cẩn thận để tăng độ bền cho quần áo.
  • Đừng vội vứt quần áo đi ngay nếu thấy bị hỏng khoác, rộng hoặc chật, hãy thử xem có cách nào để khắc phục chúng trước không đã nhé.
  • Nên mua những sản phẩm có độ bền cao, dễ phối đồ, không dễ bị lỗi mốt.
  • Mua sản phẩm second hand – đây là trào lưu hot và rất được lòng các bạn trẻ và ngày càng có nhiều sự lựa chọn sáng tạo hơn trong thế giới đồ si.
  • Có thể thực hiện việc trao đổi đồ giữa người thân, bạn bè thân thiết
  • Mua những loại quần áo có chất liệu bền vững, đường may chắc chắn để sử dụng được lâu dài.

6 thương hiệu thời trang Việt Nam hướng đến thời trang tuần hoàn

Hiện nay, tại Việt Nam cũng có những thương hiệu đã nắm bắt nhanh xu hướng thời trang tuần hoàn. Ví dụ:

Boo

Boo đã mang đến dự án Boovironment, cam kết với người dùng về thời trang bền vững. Để thể hiện tinh thần thời trang tuần hoàn, Boo đã thực hiện các hành động như: thu gom quần áo cũ, rác thải điện tử của các cửa hàng Boo trên toàn quốc. Đồng thời, thu gom túi nylong bảo quản hàng hóa, tem mác, thẻ bài tái sử dụng.

Boo cũng khuyến khích không dùng túi nylong đựng sản phẩm. Những dòng sản phẩm của Boo đảm bảo sử dụng 90% là chất liệu organic cotton và chỉ làm việc theo đúng tiêu chuẩn về môi trường làm việc cho người lao động và quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.

Website: 

Thương hiệu thời trang tiên phong cho thời trang tuần hoàn

Thương hiệu thời trang theo đuổi xu hướng thời trang bền vững

The 31

Trên thị trường thời trang Việt Nam thì The 31 vẫn còn là một cái tên khá mới. Thông qua các sản phẩm của mình, The 31 đã thể hiện một lối sống thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên. Thành phần chính trong các sản phẩm của thương hiệu chính là vải organic linen, 100% làm từ thực vật (plant-based). The 31 hoàn toàn không sử dụng chất liệu nylon hoặc nhựa trong sản phẩm.

Website: 

Leinné

Đây là một thương hiệu chuyên về các loại đồ phụ kiện như túi xách, giày dép, mũ, trang sức… Leinné cũng cho khởi động chương trình Refinity Community để tái sinh và tái chế quần áo cũ. Từ những món đồ cũ được gửi đến, các nghệ nhân của Leinné sẽ tái chế thành sản phẩm độc đáo như túi đựng cốc, phụ kiện cho tóc, túi xách… Còn những đồ không dùng đến, họ sẽ chỉnh sửa để đem đi từ thiện.

Website: 

Ngày càng có nhiều thương hiệu đi theo xu hướng thời trang tuần hoàn

Ngày càng có nhiều thương hiệu đi theo xu hướng thời trang tuần hoàn

Timtay

Timtay luôn hướng đến phong cách thiết kế sản phẩm giúp người mặc cảm thấy thoải mái, năng động. Loại vải chủ yếu được sử dụng chính là linen, sợi bông, sợi lanh, tơ tằm nguyên chất… Chúng đều đảm bảo sự mềm mại trên da người mặc, được may chắc chắn để kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Phần vải thừa trong quá trình thiết kế được tái chế thành đồ phụ kiện.

Website: 

Moidien

Với những bạn trẻ yêu thích phong cách thời trang streetwear thì không thể bỏ qua thương hiệu Môi Điên. Các thiết kế mang đến sự cá tính của một tinh thần hiện đại đầy cuốn hút. Sản phẩm sử dụng công thức tự nhiên để nhuộm màu thay vì dùng hóa chất.

Chất liệu quần áo ở đây cũng chủ yếu là từ linen, canvas. Vải thừa sẽ được tái sử dụng thành phụ kiện hoặc túi xách, túi đựng sản phẩm.

Website: 

Nếu bạn quan tâm đến thời trang tuần hoàn, hãy hành động từ hôm nay và cùng tạo nên một ngành thời trang bền vững, thân thiện nhé!

Theo dõi CoolBlog để xem thêm các bài viết thú vị khác!

Related Posts