Khám phá: Guilty pleasure là gì? Thích sao phải giấu?

Bạn đã từng bao giờ thích một thứ gì đó mà bản thân lại không muốn cho ai biết hay chưa? Nếu đã từng trải qua cảm giác trên thì bạn cũng đã gặp phải hiện tượng được gọi là guilty pleasure. Guilty pleasure mang lại cho bạn những điều mà bản thân thấy thú vị và hạnh phúc nhưng lại không được mọi người chấp nhận hoặc đánh giá cao. Hôm nay, hãy cùng Coolmate tìm hiểu đôi nét về Guilty pleasure là gì thông qua một số nội dung được giới thiệu trong bài viết.

Guilty pleasure là gì? Thích sao phải giấu?

Guilty pleasure là gì? Thích sao phải giấu?

1. Guilty pleasure là gì?

Guilty pleasure (hay còn được gọi là niềm vui tội lỗi) đây là một khái niệm tiếng Anh với ý nghĩa là những thú vui, sở thích mà bạn rất thích nhưng bản thân lại cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi mỗi khi thực hiện. Guilty pleasure có thể mang lại niềm vui và sự hứng thú cho bạn nhưng chúng lại không tốt hoặc chỉ tốt với bạn. Chính vì vậy, đây là lý do hình thành nên tâm trạng xấu hổ, sợ bị đánh giá và không dám bộc lộ sở thích cá nhân đó ra bên ngoài.

Một số ví dụ đơn giản về guilty pleasure nhằm giúp bạn hình dung khái niệm này chẳng hạn như một số người có guilty pleasure là ăn đồ chiên rán quá nhiều dầu mỡ, đọc tiểu thuyết dành cho người lớn hoặc mua sắm quá mức cần thiết chỉ vì cảm thấy đẹp khi lướt tìm kiếm. Một tình huống thực tế hơn chính là cảm giác hào hứng khi bạn định kể về bộ phim mới xem nhưng vừa kể được một lúc thì người nghe đã thi nhau chê bai bộ phim đó khiến bạn mất hứng và không dám nói tiếp.

Guilty pleasure là gì?

Guilty pleasure là gì?

Guilty pleasure cũng đề cập đến những thói quen không tốt cho sức khỏe, không lành mạnh và không được đồng tình chẳng hạn như thói quen uống quá nhiều đồ uống có cồn hoặc hút thuốc lá thường xuyên,… Đây đều là những thói quen có hại và bản thân bạn cũng nhận thức được rằng mình không nên sử dụng nhưng khi được trải nghiệm lại mang đến cảm giác vui sướng trong lo lắng.

Nhìn chung, guilty pleasure có thể được xem như một cách hiểu về sự nuông chiều bản thân và đi ngược lại với ý kiến số đông hoặc tiêu chuẩn xã hội. Do đó, phần lớn mọi người thường cố gắng che giấu guilty pleasures của chính mình. Tuy vậy ngày nay, guilty pleasure ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và được xem là một trong những chủ đề gây nên sự chú ý và tò mò trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, thu hút lượng lớn người theo dõi. 

Nhiều người nổi tiếng cũng đã chia sẻ về guilty pleasure của họ chẳng hạn như ăn kem, xem phim hoạt hình hoặc nghe nhạc chậm,… Nếu biết cách tận dụng đúng, guilty pleasure không chỉ giúp bản thân chúng ta giải trí và thư giãn, mà còn phản ánh phần nào bản sắc cá nhân và nét đặc trưng riêng của mỗi người tốt hơn.

Guilty pleasure ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm

Guilty pleasure ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm

2. Nguồn gốc hình thành của Guilty pleasure

Guilty pleasure là một khái niệm đã có từ rất lâu và ngày càng được thay đổi về cách hiểu nhằm giúp cụm từ này trở nên phổ biến hơn.

Theo nhiều nguồn tin, guilty pleasure đã xuất hiện lần đầu trong lĩnh vực triết học từ thời cổ đại. Các triết gia nổi tiếng thời bấy giờ như Aristotle hay Plato đã từng phân biệt giữa niềm vui đức hạnh và niềm vui tội lỗi (guilty pleasure). Theo các vị triết gia, niềm vui đức hạnh là khi hành động theo lẽ phải và đáng kính, còn niềm vui tội lỗi là khi hành động theo lẽ sai và xấu xa, đồng thời niềm vui càng tiêu tốn ít nỗ lực trí tuệ hơn thì ở đẳng cấp càng thấp.

Có thể thấy rằng, ngay từ ban đầu guilty pleasure đã được mang ý nghĩa nhằm chỉ những điều tiêu cực. Đến khoảng năm 1860, guilty pleasure được nhắc đến trên tờ New York Times với nội dung nhằm chỉ hoạt động mại dâm. Sở dĩ cụm từ này được ghép nghĩa như vậy là vì nguồn gốc tập trung nhiều vào khía cạnh tiêu cực.

Nguồn gốc hình thành của Guilty pleasure

Nguồn gốc hình thành của Guilty pleasure

Đến những năm cuối của thế kỷ 20, khi mà xã hội ngày một hiện đại hóa cùng với sự phát triển của truyền thông và các trang tin mạng xã hội, cụm từ guilty pleasure một lần nữa được sử dụng nhưng với ý nghĩa tích cực hơn, ứng dụng trong các văn phong mang tính đùa giỡn. Cũng chính vì vậy mà ý nghĩa của cụm từ đã dần bị thay đổi rất nhanh và khiến nó được hiểu như là sự nuông chiều bản thân.

Và sau cùng, khi bước vào thế kỷ 21 và cho đến ngày nay, guilty pleasure ngày một trở nên phổ biến khi được sử dụng rất nhiều trên các nền tảng trực tuyến. Với sự tham gia và hướng ứng từ giới trẻ cùng sự phát triển của mạng xã hội chia sẻ thông tin mà giờ đây guilty pleasure được xem như một chủ đề gây sự chú ý và tò mò, thu hút lượt xem cao.

Guilty pleasure là một chủ đề gây sự chú ý và tò mò

Guilty pleasure là một chủ đề gây sự chú ý và tò mò

3. Vì sao Guilty pleasure lại phổ biến

Guilty pleasure có nguồn gốc là một khái niệm với ý nghĩa tiêu cực nhưng nét nghĩa gốc đã dần bị thay đổi để mang đến một ý nghĩa thoáng hơn. Sở dĩ Guilty pleasure trở nên phổ biến vì 3 lý do chính gồm sự phát triển của truyền thông và internet, sự đồng cảm của thế hệ trẻ và khả năng tạo nét bản sắc riêng của cá nhân.

Trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay, guilty pleasure vẫn luôn là một trong những đề tài nhận được sự quan tâm và bàn luận phổ biến. Sự phát triển của truyền thông và internet đã giúp mọi người tiếp cận được với thông tin đa dạng hơn, suy nghĩ cũng dần trở nên cởi mở.

Hashtag #guiltypleasure đã đạt tới 360 triệu lượt view trên TikTok và được gắn tag vào gần 2 triệu bài đăng trên Instagram. Guilty pleasure cũng là một trong các chủ đề được nhà sáng tạo nội dung quan tâm khi thực hiện các cuộc phỏng vấn hoặc giao lưu cùng người xem nhờ vào tính chất khó đoán và gợi được cảm giác tò mò, hấp dẫn khi xem.

Vì sao Guilty pleasure lại phổ biến

Vì sao Guilty pleasure lại phổ biến

Lý do thứ hai chính là sự đồng cảm của thế hệ trẻ ngày nay với khái niệm guilty pleasure mới. Có thể nhận thấy rằng, trong cuộc sống hiện đại với nhiều công việc và áp lực, nhịp sống cũng nhanh hơn nên hầu hết mỗi người đều có một thói quen không tốt hay còn gọi là hoạt động nuông chiều bản thân quá mức (guilty pleasure). Một số ví dụ phổ biến như lướt mạng xã hội dù công việc chưa xong, thức đến khuya để xem phim, thường xuyên bỏ bữa vì công việc,…

Những trường hợp trên đều được gọi là guilty pleasure và hầu hết bạn nào cũng đã từng gặp phải. Do vậy cũng dễ dàng nhận thấy sự đồng cảm, khả năng kết nối và gợi mở câu chuyện tốt hơn của các thế hệ ngày nay khi nhắc đến guilty pleasure.

Guilty pleasure nhận được  sự đồng cảm của thế hệ trẻ

Guilty pleasure nhận được  sự đồng cảm của thế hệ trẻ 

Cuối cùng, ở một góc độ khác, dù guilty pleasure nhìn chung là không tốt với bản thân nhưng chúng vẫn góp phần mang đến cho bạn khả năng tạo nên nét bản sắc riêng cho cá nhân, từ đó gợi mở thêm nhiều lợi ích bất ngờ khác. Chẳng hạn như bạn có thói quen xem phim tình cảm và thường xem vào ban đêm. Một người bạn hoặc người yêu của bạn cũng vô tình có thói quen này, do đó đây chính là cơ hội để bạn biến nó thành đề tài bắt chuyện chung cho cả hai.

Có thể thấy rằng, trong trường hợp này guilty pleasure đã vô tình mang đến tác dụng hữu hiệu trong việc tạo dấu ấn cho bản thân, tăng khả năng kết nối những người có cùng sở thích và được xem như là một công cụ gắn kết phổ biến thời hiện đại.

Guilty pleasure mang đến cho bạn nét bản sắc riêng

Guilty pleasure mang đến cho bạn nét bản sắc riêng

4. Một số nguyên nhân dẫn đến Guilty pleasure

Guilty pleasure chỉ những thứ mà bản thân thích làm hoặc rất hứng thú nhưng lại cảm thấy xấu hổ hoặc có lỗi vì nó lại không được đánh giá cao hoặc bị coi là kỳ quặc với người khác. Nguyên nhân dẫn đến guilty pleasure với mỗi người rất đa dạng và khác nhau. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn 3 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng guilty pleasure.

Nguyên nhân đầu tiên là do chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những tiêu chuẩn của xã hội về một điều gì đó được xem là tốt đẹp và chính đáng. Những tiêu chuẩn này bản thân mỗi người thường được dạy khi đi học hoặc cách ứng xử tại gia đình. Do vậy, khi bạn làm những điều không phù hợp với các tiêu chuẩn xã hội chung, bạn sẽ cảm thấy bản thân phải xin lỗi hoặc cần giải thích lý do cho sở thích đó của bản thân.

Guilty pleasure bị ảnh hưởng bởi những tiêu chuẩn của xã hội

Guilty pleasure bị ảnh hưởng bởi những tiêu chuẩn của xã hội

Một nguyên nhân khác là do mỗi người thường có xu hướng so sánh bản thân với những người khác và mong muốn được công nhận và tôn trọng. Chính vì vậy, khi các bạn nhận thấy sở thích của bản thân khác biệt hoặc không phổ biến so với số đông, bạn sẽ có cảm giác mình bị cô lập hoặc bị phán xét khi làm điều mà mình thích. Tâm lý này là nguyên nhân chính yếu gây nên hiện tượng guilty pleasure.

Bên cạnh đó, khi cuộc sống ngày càng có nhiều áp lực, mỗi người đều sẽ có nhu cầu thoát khỏi mệt mỏi và căng thẳng của cuộc sống. Một trong những cách giải tỏa căng thẳng nhanh nhất chính là tận hưởng những điều mang đến niềm vui đơn giản và dễ dàng cho bản thân, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy được giải tỏa và thư giãn. Đây cũng chính là nguyên nhân thứ ba dẫn đến guilty pleasure. Nếu những điều mà bạn thích không tốt cho sức khỏe hoặc trái với xu hướng chung, bạn sẽ cảm thấy mình khác biệt và bị mọi người đánh giá là không tốt.

Guilty pleasure giúp giải tỏa căng thẳng và áp lực

Guilty pleasure giúp giải tỏa căng thẳng và áp lực

5. Tận dụng Guilty pleasure như thế nào?

Guilty pleasure thực chất không phải là điều không tốt nếu như bạn biết cách tận dụng chúng một cách hiệu quả. Có một số sở thích như ăn đồ ngọt hay thức khuya quá nhiều,… đều hại đến sức khỏe. Do vậy bạn cần phải có những giải pháp nhằm quản lý bản thân, đồng thời tận hưởng được guilty pleasure có chừng mực. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

+ Quản lý thời gian sao cho cân bằng giữa việc nuông chiều bản thân và tuân theo các quy tắc chung. Bạn có thể đặt ra một số giới hạn cho bản thân trong cuộc sống, chẳng hạn như chỉ được ăn đồ ngọt vào cuối tuần hoặc cho phép bản thân thức thêm 15 phút xem phim thay vì thức tới 4 giờ sáng.

+ Biến guilty pleasure thành phần thưởng sau khi hoàn tất công việc. Giải pháp này sẽ giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành công việc tốt hơn. Ví dụ như bạn rất mê chơi game và thường xuyên chơi quá giờ. Thay vào đó, hãy tập trung thực hiện công việc trước và đặt kết quả nếu xong công việc sẽ thưởng cho bản thân bằng việc chơi game giải trí.

Biến guilty pleasure thành phần thưởng sau khi hoàn tất công việc

Biến guilty pleasure thành phần thưởng sau khi hoàn tất công việc

+ Hãy chia sẻ guilty pleasure của bạn với những người có cùng sở thích hoặc ít nhất là với những người sẽ không phê phán bạn. Bạn có thể tìm kiếm những cộng đồng trực tuyến trên những nền tảng mạng xã hội như Facebook hay TikTok hoặc nhóm offline, nơi bạn có thể thoải mái bày tỏ và trao đổi về những điều bạn yêu thích.

+ Nhận ra được guilty pleasure có thể mang lại những lợi ích cho bản thân nếu bạn biết cách khai thác đúng cách. Ví dụ như nếu bạn thích nghe nhạc hoặc xem phim nước ngoài, bạn có thể tận dụng để học thêm được nhiều từ vựng và cách phát âm của người bản xứ, đồng thời hiểu hơn về cách sinh hoạt và văn hóa của họ.

Nhìn chung, guilty pleasure là một hiện tượng phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố tâm lý và xã hội cũng như tính cách của bản thân. Do vậy, bạn không nên quá tự trách hay tự hạn chế bản thân vì những sở thích này mà thay vào đó hãy tìm cách cân bằng giữa việc nuông chiều bản thân và tuân theo các chuẩn mực chung của xã hội.

Hãy chia sẻ guilty pleasure của bạn với những người có cùng sở thích

Hãy chia sẻ guilty pleasure của bạn với những người có cùng sở thích

Xem thêm:

Gaslighting là gì? Những dấu hiệu bạn đang trong một mối quan hệ độc hại gaslighting

Superiority complex: Kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác

Bài viết đã giới thiệu đến bạn thông tin về Guilty pleasure là gì? Thích sao phải giấu? Hy vọng bạn đã nắm được các nội dung bổ ích từ bài viết. Hãy theo dõi CoolBlog để cập nhật thường xuyên những chia sẻ cũng như các thông tin bổ ích về thời trang hằng tuần nhé.

Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới

Related Posts