Khám phá: Gợi ý 10+ ý tưởng về mâm cỗ Trung Thu độc đáo, sáng tạo

Bạn đã nghĩ ra ý tưởng mâm cỗ Trung Thu năm nay thật độc đáo và sáng tạo chưa? Nếu bạn còn đang băn khoăn và đi tìm ý tưởng, vậy thì hãy để Coolmate gợi ý cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu

Mâm cỗ Trung Thu là một thứ không thể thiếu trong mỗi dịp tết Trung Thu tới, đây không chỉ là mâm cỗ để cúng tổ tiên, trời đất mà còn là mâm cỗ để mọi người và trẻ em cùng phá cỗ đêm trăng. Với quan niệm từ xưa thì ý nghĩa mâm cỗ Trung Thu như để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mọi người trong cả năm được làm ăn thuận lợi. 

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu

Với sự bày cỗ trang trí bắt mắt, các mâm cỗ có đủ sự cân bằng về âm dương, ngũ quả có đủ xanh, chín. Có bánh nướng vuông biểu hiện cho đất và miếng bánh dẻo tròn biểu hiện cho trời, mang đến những điều tốt lành nhất tới mọi người. Mỗi miền sẽ có cách bày trí mâm cỗ khác nhau, có thể đơn giản hoặc phức tạp nhưng đều được thực hiện vào đêm trăng tròn nhất trong năm là rằm tháng 8. 

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống nên có những gì?

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống sẽ được trang trí theo từng vùng miền khác nhau, tuy nhiên vẫn sẽ có những đồ vật mà nhất định bạn cần phải chuẩn bị như:

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống nên có những gì?

 • Hương ( nhang đèn), đèn cầy, gạo, muối và lư hương

 • Mâm cúng sẽ tùy vào điều kiện của từng gia đình, có thể có món chay hoặc món mặn như xôi, chè, gà, cháo, …

 • Ý tưởng về mâm cỗ Trung Thu nhất định phải có bánh Trung Thu gồm bánh nướng, bánh dẻo

 • Mâm ngũ quả sẽ tùy vào sở thích, bạn có thể sắm những quả đặc trưng của mùa Thu như bưởi, thị, lựu, cốm, chuối, …

 • Hoa tươi tùy vào ý tưởng mà bạn thực hiện cho mâm cỗ

 • Trà dùng khi thưởng bánh và trò chuyện đó có thể là trà xanh, trà sen hoặc trà hoa cúc đều được

 • Lồng đèn Trung Thu là không thể thiếu

15 Ý tưởng mâm cỗ Trung Thu độc đáo, dễ làm

1. Ý tưởng bày mâm cỗ Trung Thu truyền thống miền Bắc

Với miền Bắc, ý tưởng về mâm cỗ Trung Thu có nhiều điểm khác nhau, bạn có thể nhận thấy được sự tinh tế, gắn liền với đặc trưng của mùa thu qua từng loại quả, hoa thơm đặc trưng của Hà Nội như cốm, hoa sen. Trên mâm ngũ quả cũng có xuất hiện những loại quả của mùa thu, thể hiện cho sự may mắn, sung túc và an lành như chuối, bưởi, đào, hồng, cam, quất, lê, … Tất cả đều như gửi tới ước nguyện về sự sinh sôi, tốt lành và may mắn. 

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Ý tưởng bày mâm cỗ Trung Thu truyền thống miền Bắc

Ngoài những cách sắp xếp cơ bản thì trên mâm cỗ Trung Thu miền Bắc sẽ có thêm những hình ngộ nghĩnh được tạo nên bởi trái cây như chó bông, con vật bằng giấy màu, hoa quả, đàn lợn con bằng bánh nướng bánh dẻo, …Tất cả tạo nên một mâm cỗ tròn đầy và ý nghĩa. 

2. Ý tưởng bày cỗ Trung Thu miền Trung

Ở miền Trung thì mâm cỗ Trung Thu sẽ đơn giản hơn một chút, không quá câu nệ về hình thức, chủ yếu hướng tới lòng thành tâm dâng kính tổ tiên. Bạn sẽ thấy những mâm cỗ Trung Thu thể hiện rõ nhất điều này ở Huế hay Hội An. Trên mâm cỗ sẽ có những trái cây cơ bản, những chiếc bánh, đèn cầy và hương nhang. 

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Ý tưởng bày cỗ Trung Thu miền Trung

Bên cạnh mâm cỗ, mọi người nơi đầy còn có tục lệ là thả đèn hoa đăng trên sông Hương, sông Hoài, lễ hội đèn lông mà không phải nơi nào cũng có. Tất cả tạo nên một nét riêng của miền Trung, mang đến cho bạn một cảm giác như lạc vào thế giới cổ tích lãng mạn, huyền ảo và ấm cúng. 

3. Ý tưởng bày cỗ Trung Thu ở miền Nam

Đến với ý tưởng bày mâm cỗ Trung Thu của miền Nam thì bạn sẽ thấy nơi đây thực sự mang đến một mâm cỗ phong phú, tươi trẻ và ngọt ngào hơn. Bạn sẽ thấy trên mâm cỗ sẽ có khá nhiều loại quả, nhiều loại bánh nướng/ dẻo từ truyền thống tới hiện đại.

Đặc biệt hơn, mâm cỗ Trung Thu của người miền Nam còn rất tinh tế khi thêm vào đó cây xanh, những hình ảnh, câu thơ được khắc vẽ trên trái cây. Điểm khác biệt là mâm cỗ Trung Thu tại miền Nam sẽ có thêm cả những loại quả khác hai miền Bắc, Trung đó chính là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Tất cả những loại quả này như mang đến hàm ý “Cầu sung vừa đủ xài”, con cháu vững vàng, gia đình hạnh phúc. 

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Ý tưởng bày cỗ Trung Thu ở miền Nam

Tuy nhiên, trong những ý tưởng mâm cỗ Trung Thu miền Nam thì lại kiêng kị bày quả chuối, lê, táo, cam, quýt, bởi nơi đây có đông người Hoa Kiều sinh sống nên cũng mang tính đặc trưng riêng về vùng miền. 

4. Mâm cỗ Trung Thu với tàu hoa quả

Bên cạnh những mâm cỗ Trung Thu được lên ý tưởng theo vùng miền thì bạn có thể lên ý tưởng theo những hình thù được thể hiện bằng hoa quả, đó có thể là một hình tàu hoa quả được làm chỉnh chu.

Để thực hiện được con tàu hoa quả, khiến mọi người thuận buồm xuôi gió trong năm thì bạn chỉ cần làm như sau:

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Mâm cỗ Trung Thu với tàu hoa quả

 • Cắt đôi theo chiều dọc của một quả dưa hấu dài thành 2 phần không bằng nhau. 

 • Bạn cần múc hết dưa hấu bên trong bằng muỗng múc kem, để tạo thành những miếng dưa hấu hình tròn. 

 • Dùng dao sắc nhọn khoét thành một hình chữ nhật hai bên vỏ để tạo thành hình thân tàu

 • Với phần buồm của con tàu thì bạn cắt tỉa phần vỏ dưa hấu còn lại, uốn cong và xiên với nhau bằng những que gỗ và cắm lên con tàu

 • Cuối cùng là chỉ việc cho những miếng dưa hấu hình tròn lên trên tàu, điểm thêm những loại quả tròn khác màu như nho, mâm xôi, sim, dâu, … Tạo nên một con tàu hoa quả đẹp mắt

5. Mâm cỗ điểm thêm giỏ hoa, lọ hoa cắt tỉa bằng trái cây

Nếu bạn thấy ý tưởng về mâm cỗ Trung Thu của mình vẫn còn đơn điệu và hơi khô khan, hãy điểm thêm chút ngọt ngào bằng một giỏ hoa được cắt tỉa tỉ mỉ và tinh tế nhé, mâm cỗ của bạn sẽ trông thật hài hòa và dễ thương. Cách thực hiện cũng vô cùng dế thôi:

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Mâm cỗ điểm thêm giỏ hoa, lọ hoa cắt tỉa bằng trái cây

 • Bạn cần chuẩn bị một quả dứa hoặc 1 giỏ hoa, lọ thủy tinh to đều được

 • Nếu bạn dùng giỏ hoa nhựa thì chỉ cần đặt xốp bên trong giỏ để cắm. Nếu bạn dùng quả dứa thì bổ đôi quả dứa và cắm hoa lên trên, hoặc nếu bạn dùng bình cắm hoa thì chỉ việc dùng que dài xiên hoa trái cây và cắm vào lọ là xong

 • Đối với những bông hoa trái cây thì bạn cần vận dụng sự khéo tay của mình để tạo nên những hình hoa ngộ nghĩnh. Tuy nhiên nếu bạn không khéo tay cho lắm thì hãy sử dụng khuôn dập hình hoa có sẵn, điều này giúp bạn có được giỏ hoa nhanh và dễ dàng hơn

 • Đối với thân hoa thì bạn dùng những quả nho xiên vào nhau, tạo thành thân hoa đẹp mắt và cắm vào lọ. 

6. Làm hồ cá heo bằng hoa quả 

Với những ý tưởng mâm cỗ Trung Thu thì không thể có những tạo hình ngộ nghĩnh được bởi đây là ngày của thiếu nhi mà. Do đó, bạn có thể thêm làm thêm một hồ cá heo bằng hoa quả cũng thú vị, cách làm cũng siêu đơn giản:

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Làm hồ cá heo bằng hoa quả 

 • Bạn xẻ đôi phần cuống quả chuối, kẹp quả nho vào giữa và tạo hình miệng cá heo

 • Sau đó dùng dao tỉa hình chữ V hai bên để làm vây cá

 • Bạn đã xong những chú cá heo rồi, bên dưới bạn có thể trang trí một hồ hoa quả và cắm thêm những chú cá heo chuối xung quanh đĩa

7. Làm những xiên hoa quả cho mâm cỗ Trung Thu đông người

Với việc tổ chức một mâm cỗ Trung Thu đông người hơn, bạn cần chuẩn bị số hoa quả nhiều hơn, để mâm cỗ trông thật tinh tế và lịch sự thì bạn có thể làm những xiên hoa quả đơn giản với đủ mọi hoa quả được cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, xiên chúng lại với nhau bằng que gỗ.

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Làm những xiên hoa quả cho mâm cỗ Trung Thu đông người

Bạn có thể sắp xếp chúng trên đĩa, cắm thành tháp hoặc để theo từng bàn đều được, tất cả tạo nên một mâm cỗ Trung Thu mang chút “tây”.

8. Làm xe thú ngộ nghĩnh từ những viên trái cây độc đáo

Ngoài những hình ảnh ngộ nghĩnh được làm từ trái cây thì bạn cũng có thể thêm ý tưởng mâm cỗ Trung Thu bằng xe thú từ hoa quả. Tuy nhiên để làm được xe thú thì cần bạn khéo tay một chút nhé, nhưng đảm bảo là ai nhìn cũng trầm trồ và nhất là trẻ em thì vô cùng thích thú. Cách làm như sau:

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Làm xe thú ngộ nghĩnh từ những viên trái cây độc đáo

 • Bạn cần khoét một lỗ vừa phải lên thân của quả dưa hấu

 • Múc sạch ruột, dùng dao sắc tỉa thành hình thú đáng yêu như cá, thỏ hoặc mèo tùy sở thích của bạn

 • Cuối cùng là sử dụng muỗng múc kem để tạo thành những viên trái cây hình tròn dễ ăn. Bạn có thể tạo nhiều viên tròn bằng các loại trái cây khác nhau nhiều màu sắc, mang đến một xe thú hấp dẫn hơn. 

9. Làm tháp hoa quả cho mâm cỗ Trung Thu lớn

Gợi ý thêm cho bạn tháp hoa quả cho một mâm cỗ Trung Thu quy mô lớn, có nhiều người tham dự. Bạn có thể tạo thành những tháp hoa quả nhỏ hoặc tạo hẳng một tháp lớn, phần tháp hoa quả này sẽ cần tới một chiếc mâm rộng hoặc đặt trên một chiếc bàn rộng, tất cả hoa quả được sắp vòng tròn, xen kẽ nhau tạo nên một hình tháp lớn trông hấp dẫn và bắt mắt. 

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Làm tháp hoa quả cho mâm cỗ Trung Thu lớn

10. Ý tưởng mâm cỗ Trung Thu với tranh hoa quả đơn giản

Đây chắc chắn là một ý tưởng mâm cỗ Trung Thu được nhiều bạn trẻ yêu thích, ngoài cách tạo hình bằng hoa quả thì bạn có thể thay đổi bằng việc tạo nên những bức tranh bằng trái cây, chúng đơn giản nhưng lại khiến trẻ em thích thú. 

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Ý tưởng mâm cỗ Trung Thu với tranh hoa quả đơn giản

Cách thức thực hiện cũng đơn giản, bạn cắt tỉa thành những miếng vừa ăn, xếp chúng lên đĩa và tạo hình. Tùy vào ý tưởng, sự sáng tạo của bạn mà bạn có thể tạo nên những bức tranh hoa quả siêu độc, đó có thể là hình một chú chim, một con cá vàng hay những bông hoa. Tất cả đều khiến mâm cỗ Trung Thu của bạn thật đẹp. 

11. Làm chó bông bằng bưởi truyền thống

Làm chó bông bằng bưởi chắc chắn là một ý tưởng truyền thống mà bạn đã thấy ở hầu hết những mâm cỗ Trung Thu từ trước đến nay, những chú chó bông này được sử dụng những múi bưởi được tách miếng, tạo nên phần thân, tai, chân, tay thật ngộ nghĩnh. Đôi mắt hay miệng được tạo nên bởi những trái nho, dâu. Cuối cùng là thắt thêm chiếc nơ, chỉ cần nhìn qua thôi bạn đã nhận ra ngay được đây là một chú chó bông,và chắc chắn em bé nào cũng muốn một lần được sờ vào chú chó này.

y-tuong-ve-mam-co-trung-thu-doc-dao-2438

Làm chó bông bằng bưởi truyền thống

Như vậy là Coolmate đã gợi ý cho bạn những ý tưởng mâm cỗ Trung Thu năm nay, hy vọng bạn đã lựa chọn cho mình được ý tưởng phù hợp nhất.

Đừng quên theo dõi CoolBlog để cập nhật những thông tin hữu ích cùng xu hướng thời trang mới nhất nhé. 

Coolmate – Website mua sắm an tâm 100% dành cho nam giới

Related Posts