[Khám phá] Valentine Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Valentine Trắng, Đỏ, Đen [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Valentine Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Valentine Trắng, Đỏ, Đen hãy đểVtown Vietnamgợi ý cho bạn qua bài viết [Khám phá] Valentine Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Valentine Trắng, Đỏ, Đen [mới nhất 2023] nhé.

New Page

Ngày lễ tình nhân là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của màu đỏ, trắng và đen, ngày Valentine

Nội dung Yến Nhi Ngày đăng: 2-10-2023 Cập nhật: 09-03-2023

Ngày lễ tình nhân là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của màu đỏ, trắng và đen, ngày Valentine Ngày Valentine là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của các ngày Valentine đỏ, trắng, đen

Valentine là ngày lễ tình nhân được du nhập vào Việt Nam từ phương Tây. Nhưng các bạn trẻ thường có xu hướng chỉ biết đến ngày Valentine đỏ 14/2 mà biết rất ít về ngày Valentine trắng 14/3 và ngày Valentine đen 14/4.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của mỗi ngày Valentine dưới đây nhé. 

1. Lễ tình nhân hàng năm là ngày nào?

Ngày lễ tình nhân với tên gọi tiếng Anh là Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day. Một trong những ngày lễ khá lớn được tổ chức hàng năm tại Bắc Mỹ và Châu Âu. Hiện nay thì ngày lễ này đã trở nên phổ biến hơn tại các quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam. Ngày lễ chính phổ biến nhất tại nước ta là lễ tình nhân 14.2 hàng năm. 

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Tìm hiểu thêm về ngày lễ tình yêu

2. Còn bao nhiêu ngày đến Valentine 2023? Đếm ngược

Valentine năm 2023 sẽ rơi vào thứ ba, ngày 14 tháng 2 năm 2023 theo lịch dương. Tính tại thời điểm hiện tại đến ngày lễ tình nhân sẽ còn khoảng 3 ngày.

3. Nguồn gốc ra đời của ngày Valentine

Nói đến nguồn gốc thì có rất nhiều giả thuyết xoay quanh ngày 14 tháng 2. Một trong số những truyền thuyết được nhiều người biết đến nhất là xuất phát từ La Mã. Câu chuyện kể về một vị linh mục có tên Valentine dưới thời của Hoàng Đế La Mã Claudius II. Vào năm 270, La Mã đã phải trải qua rất nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được lòng dân. 

Đa phần các nam thanh niên đều không muốn tham gia vào quân đội. Lúc này Hoàng Đế Claudius II cho rằng nguyên nhân đến từ việc họ phải rời xa gia đình và người yêu. Không chỉ vậy, ông ta còn cho rằng hôn nhân sẽ làm cho những người đàn ông ngày càng trở nên yếu đuối.

Vì vậy, Claudius II đã đưa ra lệnh cấm kết hôn hoặc đính hôn để tập trung vào chiến tranh. Lúc này linh mục Valentine bạn của Claudius II đã cùng với vị Thánh Marius bất chấp sắc lệnh vô lý vẫn bí mật cử hành hôn lễ cho các cặp đôi. Sau đó ông đã bị phát hiện và bị bắt, kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và ném đá. 

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Nguồn gốc ra đời của ngày Lễ tình yêu

Buổi chiều trước khi bị hành quyết ông đã gửi cho một cô gái trẻ bị mù bẩm sinh của cai ngục một tấm thiệp Valentine đầu tiên. Cô đã được ông chữa lành một cách thần kỳ và trên tấm thiệp đã được ký tên “dal vostro Valentino” from your Valentine. 

Đến ngày nay, thì các cặp đôi vẫn thường dùng cách ký tên này thay cho trên của mình. Để tưởng nhớ và tôn vinh Thánh Valentine, người dân đã lấy ngày 14.2, ngày mà ông ra đi để làm lễ tình nhân, tôn sùng ông thành vị Thánh bổn mạng của các đôi trẻ. 

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân 14/2

4. Valentine có mấy ngày tổng cộng? Ý nghĩa của từng ngày

Kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn xem Valentine tổng cộng có những ngày nào và ý nghĩa của từng ngày lễ này dưới đây nhé. 

4.1. Ý nghĩa Valentine Đỏ

Ngày Valentine đỏ được bắt nguồn từ sự tích dưới thời hoàng đế La Mã Claudius II đã được kể ở phần 3 phía trên. Sau sự kiện trong truyền thuyết, linh mục Valentine đã được xem là vị thánh bổn mạng của tình yêu đôi lứa. 

Vào ngày 14 tháng 2 hằng năm trở thành ngày tôn vinh cho tình yêu của đôi lứa. Mỗi năm mọi người sẽ kỷ niệm ngày này với những lời chúc tốt đẹp, tặng nhau những món quà ý nghĩa thể hiện được tình yêu, quan tâm đến người yêu, vợ, chồng. 

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Ý nghĩa Lễ tình nhân Đỏ

4.1. Ý nghĩa Valentine Trắng

Ngày Valentine trắng (lễ tình nhân trắng) hay còn gọi là White Day, được bắt nguồn từ Nhật Bản. Vào ngày lễ tình yêu đỏ các cô gái sẽ tặng cho các chàng trai của mình Socola tự làm, để thể hiện tình yêu của mình. Còn các chàng trai sẽ đáp lại cô gái của mình bằng một món quà là Socola trắng, kẹo dẻo vào 1 tháng sau đó tức vào ngày 14 tháng 3.  

Vào năm 1965, đã có một cô gái tặng quà tỏ tình với một chàng trai bán kẹo dẻo vào ngày 14.2. Để đáp lại tình cảm của cô gái này, sau một tháng anh chàng đã làm ra một loại kẹo màu trắng như tuyết để tặng lại cho cô gái, kể từ đó, ngày lễ tình nhân Trắng 14.3 ra đời. 

Ngày lễ tình nhân trắng đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1978 tại Nhật. Nó đã được khởi xướng từ Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo quốc gia và đã dần lan rộng ra trên thế giới. 

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Ý nghĩa ngày Lễ tình nhân Trắng

4.3. Ý nghĩa Valentine Đen

Valentine Đen (Lễ tình nhân đen) sẽ dành cho hội độc thân, còn được gọi là Black Day. Ngày này bắt nguồn từ Hàn Quốc, các bạn trẻ còn độc thân sẽ cùng tụ họp lại với nhau, mặc các loại trang phục màu đen, ăn mì tương đen, để cầu mong năm mới sẽ tìm được nửa kia của mình. Đồng thời cũng là cách tuyên bố cuộc sống độc thân vẫn vô cùng vui vẻ và hạnh phúc. 

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Ý nghĩa ngày Lễ tình nhân Đen

5. Các hoạt động truyền thống thường diễn ra vào dịp lễ Valentine

Vào ngày Valentine hàng năm, thế giới thường tổ chức những hoạt động truyền thống để chào mừng dịp lễ này. Cùng khám phá ngay sau đây nhé.

5.1. Lễ Lupercalia

Trong thời kỳ La Mã cổ đại, lễ Lupercalia được diễn ra từ ngày 13-15/2 mỗi năm. Đây là một lễ nghi về sinh sản có từ xa xưa và là ngày lễ đặc trưng của riêng thành phố Rome. Mãi về sau này, ngày lễ Lupercalia đã được Đức giáo hoàng Gelasius I xóa bỏ và đã tiến hành thay thế bằng ngày lễ Juno Februa (Juno, đấng trong sạch) với quy mô lớn lên tới toàn quốc gia. Nó cũng được diễn ra vào 13-15/2 hàng năm.

Theo suy đoán của một vài nhà sử học, ngày lễ Candlemas (được tổ chức vào 14/2 trước đây và được chuyển sang thành 2/2 sau này) đã được tổ chức thay thế cho lễ Lupercalia. Tuy nhiên, nguồn gốc của ngày lễ này là đến từ thành phố Jerusalem trong năm 381 TCN.

5.2. Những cánh chim tình của Chaucer

Năm 1382, nhà thờ Geoffrey Chaucer đã sáng tác ra bài thơ Parlement of Foules (Nghị hội của đám đông) như sau:

For this was on saint Valentine’s day

When every bird came there to choose his make…

Vì thế,

Vào ngày Thánh Valentine,

Những cánh chim bay về đây

Để chọn những bạn đời…

Nội dung chính của bài thơ này chính là về ngày lễ Valentine với hình ảnh của những đôi chim, mang ý nghĩa thể hiện một tình yêu thuần khiết, tươi đẹp. Ông ta đã sáng tác ra bài này vào dịp lễ kỷ niệm 1 năm ngày kễ đính hôn giữa Vua Richard II của nước Anh và Anne của Bohemia.

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Các hoạt động thường diễn ra vào dịp lễ tình nhân

5.3. Các hoạt động vào thời hiện đại ngày nay

Vào năm 1977, một nhà báo nước Anh đã viết ra cuốn sách The Young Man’s Valentine Writer với các câu văn đầy tình cảm dành, mùi mẫn dành cho những ai không tự sáng tác được và phát hành. Không lâu sau đó, những nhà máy in bắt đầu làm ra các tấm thiệp với các hình ảnh và lời chúc ngọt ngào. Người ta còn đặt cái tên rất cưng cho nó đó là “máy Valentine”.

Cùng lúc đó, vào dịp lễ tình nhân, tem bưu chính được giảm giá bán, nhu cầu mua thiệp cũng như những sản phẩm về thư từ cũng gia tăng đột biến. Kể từ đó, trào lưu gửi những tấm thiệp tự làm và thư tay truyền thống vào ngày này bắt đầu được lan tỏa. Cho đến hiện nay, việc gửi những tấm thiệp cho nhau vào dịp này vẫn còn được nhiều bạn trẻ thực hiện.

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Tấm thiệp cực kỳ chất lượng

6. Gợi ý các món quà ngày lễ tình nhân Valentine ngọt ngào và ý nghĩa cho các cặp đôi 

Nếu như bạn đang có một nửa bên cạnh mình hay đang hướng đến trái tim của một ai đó, thì vào ngày lễ tình nhân là một dịp vô cùng đặc biệt để bạn thể hiện tình yêu của mình. Bạn có thể tặng cho người mình yêu những món quà ý nghĩa để khẳng định lại tình yêu hoặc để bộc lộ đến đối phương tình cảm giấu kín bao lâu nay của mình. Các món quà được gợi ý cho ngày 14.2 ngọt ngào và ý nghĩa như:

 • Chocolate đen, trắng tự tay làm sẽ tăng thêm phần ý nghĩa. 
 • Hoa hồng dành cho phái đẹp. 
 • Gấu bông, bánh kem mừng ngày 14/2. 
 • Các món quà trang sức xinh đẹp, lộng lẫy. 
 • Điện thoại, đồng hồ thông minh. 
 • Một bữa ăn ấm áp, lãng mạn tại nhà hoặc một nhà hàng cao cấp. 

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Gợi ý các món quà ngày lễ tình yêu ngọt ngào

 • Hoa hồng sáp thơm, nếu tặng hoa thật thì hoa sẽ tàn, bạn có thể tặng cho nửa kia một đóa hoa hồng sáp để mùi hương được giữ thật lâu.
 • Son môi đỏ cũng là một món quà tượng trưng cho tình yêu, giúp cho nửa kia xinh đẹp hơn mỗi ngày. 
 • Nước hoa, các sản phẩm dưỡng da, làm đẹp cho các chị em, với mong muốn người mình yêu sẽ luôn xinh đẹp, tươi trẻ. 
 • Đèn ngủ cũng là một món quà cực kỳ dễ thương, mang đến ánh sáng ấm áp, mong muốn mang đến một giấc ngủ ngon cho người mình yêu. 

7. Ý nghĩa của việc tặng socola vào ngày lễ tình yêu

Vào năm 1902, Socola đã trở thành một món quà tặng đầy ý nghĩa trong ngày lễ tình nhân. Những miếng chocolate lúc này luôn được gập nổi kèm theo một câu Slogan Be Mine với ý nghĩa hãy là của anh/em, như một lời tỏ tình dành cho các cặp đôi. 

Người Aztec thường sẽ dùng Socola là món quà tặng đầu tiên, vì theo nguồn gốc tâm linh, Socola sẽ mang đến một mãnh lực cực kỳ khiêu gợi, tạo nên sự cám dỗ. Thời đó, người Aztec đã dùng chocolate như một đồng tiền để trao đổi và là thức uống yêu thích của quý tộc lúc bấy giờ. 

Lễ tình nhân Lễ tình nhân Ý nghĩa của việc tặng socola vào ngày lễ tình yêu

Ngày nay, vào dịp ngày lễ tình nhân, sẽ có hàng ngàn hộp quà Socola với những thông điệp khác nhau được gửi tặng đến một nửa yêu thương trên khắp thế giới. Được mệnh danh là món quà của Thượng đế, với ý nghĩa mang một chút ngọt, hoà chút vị đắng tạo nên sự thăng trầm trong tình yêu. Chính vì vậy mà Socola đã trở thành một món quà ý nghĩa được ưa thích nhất trong dịp lễ tình nhân 14.2 hằng năm. 

8. Gợi ý hình ảnh các mẫu thiệp Valentine đẹp, ấn tượng

เมื่อถึงเทศกาลวาเลนไทน์แล้วการละเลยการ์ดสวยๆ หวานๆ ไม่ใช่เรื่องผิดเลยสักนิด ดังนั้น คุณยังสามารถเลือกเทมเพลตการ์ดที่สวยงามมากสำหรับตัวคุณเองได้อย่างรวดเร็วด้านล่างเพื่อสร้างและส่งให้กับอีกครึ่งหนึ่งของคุณ:

Lễ tình nhân Lễ tình nhân เทมเพลตการ์ด “ฉันรักคุณ” ที่น่าประทับใจ

Lễ tình nhân Lễ tình nhân การ์ดพับสร้างสรรค์

Lễ tình nhân Lễ tình nhân การ์ดทำจากไม้อย่างดี

Lễ tình nhân Lễ tình nhân การ์ดหัวใจทำจากรูปทรงดอกไม้

Lễ tình nhân Lễ tình nhân การ์ดสแตนด์อัพที่สะดุดตาและดึงดูดใจ

ดูเพิ่มเติม:คอลเลกชัน 30 เทมเพลต การ์ดวาเลนไทน์ ที่สวยงามและ ไม่ซ้ำใครสำหรับศัตรูไม่ควรพลาด

9. คำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้องที่พบบ่อย

ต่อไป เรามาตอบคำถามเกี่ยวกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ด้วยบทความด้านล่างกัน

คู่รักควรทำอะไรในวันวาเลนไทน์?

สำหรับคู่รักที่มีความสุขในความรัก วันวาเลนไทน์เป็นโอกาสที่จะแสดงความรักอันแสนหวานและโรแมนติกให้อีกฝ่ายหนึ่งเสมอ เพราะนี่จะเป็นโอกาสที่จะช่วยให้ผู้คนมอบความจริงใจและความอบอุ่นในความรักให้แก่กัน  คุณสามารถเตรียมชุดที่ดีและเหมาะสมเมื่อมาเดทในวันนี้ คุณสามารถมอบจดหมายรักแสนโรแมนติกหรือแท่งช็อกโกแลตแฮนด์เมดให้คนรักของคุณด้วยความรัก เพลิดเพลินกับช่วงเวลาโรแมนติกด้วยกันที่ร้านอาหารที่สวยงามหรือในบ้านของคุณเองกับปาร์ตี้สำหรับคุณสองคน ร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เดินเล่น ท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น วาดภาพ ทำอาหาร ดูหนัง ร้องเพลง ….

วาเลนไทน์ ใครให้ของขวัญใคร? 

ในประเทศตะวันตก ประเพณีวันวาเลนไทน์มีการเฉลิมฉลองในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เมื่อลูกชายจะให้ของขวัญและส่งการ์ดอวยพรให้กับคนรักของเขาอย่างแข็งขัน อย่างไรก็ตาม ธรรมเนียมของแต่ละประเทศจะแตกต่างกันไปและตัดสินว่าใครจะให้ของขวัญกับใคร คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ในปัจจุบันแยกแยะไม่ออกว่าวันนี้เป็นของขวัญจากผู้ชายหรือผู้หญิง แต่พวกเขามอบของขวัญพิเศษให้กันในวันหยุดเพื่อแสดงความรักต่อกัน ดังนั้นไม่ว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ แฟนให้แฟน หรือผู้หญิงให้ผู้ชาย ที่ญี่ปุ่น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ สาวๆ จะให้ของขวัญแฟนหนุ่มด้วยความปรารถนาดีอย่างสุดซึ้ง และนี่ก็เป็นโอกาสที่สาวๆ จะได้สารภาพรัก หลังจากผ่านไป 1 เดือน วันที่ 14 มีนาคม หนุ่มๆ จะคืนของขวัญจากเพื่อนผู้หญิง หากพวกเขายอมรับคำสารภาพ พวกเขาจะคืนของขวัญที่มีความหมายมากกว่าที่พวกเขาได้รับ 3 หรือ 4 เท่า  ในไต้หวัน วันที่ 14 กุมภาพันธ์จะแตกต่างออกไป เมื่อผู้ชายมอบของขวัญพิเศษให้กับผู้หญิงที่พวกเขาชอบ ในวันที่ 14 มีนาคม สาวๆ จะตอบแทนหนุ่มๆ ด้วยของขวัญที่มีความหมายอื่นๆ  

14 กุมภาพันธ์ 2566 ตรงกับวันใดทางจันทรคติ?

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ตามปฏิทินสุริยคติจะตรงกับวันที่ 24 มกราคม ตามปฏิทินจันทรคติ 

ประเทศต่างๆ ทั่วโลกทำอะไรกันในวันวาเลนไทน์?

โดยปกติแล้ว ประเทศต่างๆ จะมีวิธีฉลองวันวาเลนไทน์ที่แตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น ในสหรัฐอเมริกา ผู้คนมักส่งการ์ดให้กันเพื่อแสดงความรักต่ออีกครึ่งหนึ่ง ในขณะเดียวกัน ประเทศต่างๆ ในยุโรป เช่น ฝรั่งเศส และอังกฤษ มักจะปรากฏสัญลักษณ์ประจำโอกาสนี้ เช่น กามเทพ ดอกกุหลาบ และรูปหัวใจ ในญี่ปุ่น ทุกปีในวันวาเลนไทน์สีแดง (14 กุมภาพันธ์) ผู้หญิงมอบช็อคโกแลตให้ผู้ชาย ตรงกันข้ามเมื่อถึงวันที่ 14 มีนาคม (ไวท์วาเลนไทน์) ผู้ชายจะให้ของขวัญพิเศษอื่นแทนใจ โดยปกติของขวัญเหล่านั้นจะเป็นสีขาว จีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชียฉลองวันวาเลนไทน์ในวันที่ 7 ของเดือน 7 ตามจันทรคติของทุกปี วันนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นวันแห่งความตาย ในเวียดนาม ผู้ชายจะเป็นผู้ให้ของขวัญแก่คนที่พวกเขารัก ซึ่งมักจะเป็นช็อคโกแลต นอกจากนี้ ในพื้นที่ท่องเที่ยวขนาดใหญ่ เช่น ดาลัด ยังมีการประกวดจูบกัน ในขณะเดียวกัน Nha Trang จัดงานแต่งงานแบบกลุ่มในน้ำซึ่งมีเอกลักษณ์และมีความหมายมาก

ฉันควรส่งคำอวยพรวันวาเลนไทน์อะไรให้คนรักดี?

วิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความรักต่อบุคคลนั้นคือการส่งความปรารถนาดีและอบอุ่น ความปรารถนาดีและมีความหมายจากหัวใจของคุณจะทำให้อีกครึ่งหนึ่งหัวใจเต้นแรงอย่างแน่นอน ต่อไปนี้คือคำแนะนำบางประการที่คุณไม่ควรพลาด: – สุขสันต์วันวาเลนไทน์ ที่รัก ขอให้อีกครึ่งหนึ่งของคุณมีความสุข ร่าเริง และเป็นผู้หญิงที่เขารักที่สุดตลอดไป! ในสายตาของคุณ ฉันมองเห็นวันพรุ่งนี้ ในอ้อมแขนของคุณ ฉันพบความรัก รักเธอวันนี้และตลอดไป – งานอดิเรกของฉันคือการทำให้คุณมีความสุขอยู่เสมอ งานประจำวันของฉันคือการดูแลคุณ หน้าที่สูงสุดของฉันคือการปกป้องคุณ ชีวิตของฉันคือการรักคุณตลอดไป สุขสันต์วันวาเลนไทน์! ขอบคุณสามีที่คอยห่วงใยและทำให้ภรรยามีความสุขในทุกๆวัน ฉันรู้สึกโชคดีมากที่ได้เป็นภรรยาของคุณ ขอให้ครอบครัวเล็กๆของเราอยู่ด้วยกันอบอุ่นอย่างนี้ตลอดไป สุขสันต์วันวาเลนไทน์! – ระยะทางอาจทำให้ไม่ได้เจอหรือสัมผัสเธอ แต่ไม่อาจหยุดรักที่มอบให้ทุกครั้ง ความรักทางไกลไม่ใช่เรื่องท้าทายเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าเราฝ่าฟันมันไปด้วยกันได้ มันคือจุดจบที่สวยงาม จับมือแล้วไปด้วยกัน! Xem thêm: Tuyển tập lời chúc Valentine Hơn 80 câu nói ngọt ngào và ý nghĩa nhất dành cho nửa kia của bạn.

10. Tóm tắt

Bài viết Lễ tình nhân là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ tình nhân trắng, đen, đỏ đã được cập nhật chi tiết các thông tin liên quan đến ngày lễ tình nhân. Mong rằng bài viết cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của mỗi ngày lễ tình nhân. 

Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thông tin, kiến ​​thức mới về nhiều chủ đề mỗi ngày. 

Đừng quên “Mua Điện Thoại Đến Di Động Việt” để nhận ngay quà tặng giá trị với chương trình khuyến mãi giảm giá Tết nhanh nhất. 

Xem thêm:

 • Tổng hợp 25 bài thơ chúc Valentine hay và ý nghĩa nhất dành tặng người ấy.
 • Bật mí 20 món quà Valentine 2023 tâm đắc và ý nghĩa nhất dành tặng người ấy.

di động việt nam

5/5 – (3 bình chọn)

ngày 14/2Ngày lễ tình nhânNgày lễ tình nhân Valentinengày lễ tình yêuvalentine

svg%3E bản tin

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về sản phẩm mới và các tips công nghệ nhanh nhất từ Di Động Việt

Trường này là bắt buộc

Trường này là bắt buộc

Đăng ký nhận bản tin

Trường này là bắt buộc

Trường này là bắt buộc

Đăng ký nhận bản tin

Bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Google dịch

Google แปลภาษา


Video [Khám phá] Valentine Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Valentine Trắng, Đỏ, Đen [mới nhất 2023]

Related Posts