[Khám phá] Làm sao để biết ổ cứng laptop sắp hỏng? [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Làm sao để biết ổ cứng laptop sắp hỏng? hãy đểVtown Vietnamgợi ý cho bạn qua bài viết [Khám phá] Làm sao để biết ổ cứng laptop sắp hỏng? [mới nhất 2023] nhé.

New Page

Xu hướng #4/2023 # Dấu Hiệu Ổ Cứng Laptop Sắp Hư Cần Khắc Phục Ngay # Top 8 Lượt xem

Bạn đang xem bài viết cập nhật mới nhất Dấu hiệu ổ cứng laptop sắp hỏng cần khắc phục ngay trên website Channuoithuy.edu.vn. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay và ý nghĩa Hãy chia sẻ với bạn bè của bạn. Hãy theo dõi và ủng hộ chúng tôi để luôn cập nhật những thông tin mới nhất.

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn sắp bị hỏng Cần khắc phục ngay

Tuổi thọ của ổ cứng có thể bị rút ngắn do người dùng thường xuyên di chuyển, trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn biết những dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn sắp hỏng và cần được khắc phục ngay.

Khi bạn gặp những lỗi này Bạn nên bắt đầu sao lưu dữ liệu của mình. Sau đó cài đặt lại Windows Nếu sự cố xuất hiện lại sau khi cài đặt hệ điều hành hoặc chạy trong Chế độ An toàn của Windows, hệ thống của bạn có thể đang gặp sự cố phần cứng. Trong đó có linh kiện ổ cứng sắp hỏng.

ngắt dữ liệu

Bạn đang tìm các file dữ liệu trên ổ cứng laptop nhưng không mở được hoặc nhận được thông báo các file này bị gián đoạn bởi một chương trình đóng không phù hợp. Mặc dù các tệp này đã được lưu trước đó mà không có bất kỳ thông báo lỗi nào xuất hiện.

Ngoài ra, các tệp này đột nhiên biến mất khỏi máy. Khiến bạn lo lắng về việc mất dữ liệu riêng tư của mình. Đây có thể là triệu chứng của nhiều lỗi hệ thống khác nhau, bao gồm lỗi các thành phần ổ cứng.

Các thành phần xấu xuất hiện

Các thành phần xấu là một phần của ổ cứng không duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu.

Chúng được tự động “che dấu” bởi hệ điều hành. Vì vậy rất khó để xác định. Đặc biệt là nếu một số lượng lớn các lĩnh vực hiện đang được sử dụng. Nếu dữ liệu của bạn được lưu trữ trong các thành phần xấu Nó hầu như không an toàn.

tạo ra những tiếng động lạ

Nếu ổ cứng máy tính xách tay của bạn phát ra tiếng động lạ Có khả năng máy bị hỏng.

âm thanh nhấp chuột lặp đi lặp lại Nó xảy ra khi đầu đọc bên trong ổ cứng cố gắng ghi dữ liệu nhưng không thành công do lỗi xảy ra trong quá trình hoạt động.

Âm thanh rít cho biết các thành phần phần cứng cơ học bên trong ổ cứng, chẳng hạn như vòng đĩa hoặc trục xoay, không hoạt động.

Dữ liệu SMART bị hỏng.

Ổ cứng sử dụng dữ liệu SMART để đánh giá độ tin cậy của chúng và xác định xem chúng có bị lỗi hay không.

cũng như các hiện tượng khác Hầu hết những điều đã đề cập ở trên Dữ liệu SMART đôi khi có lỗi trong quá trình xử lý. Và bi kịch sẽ xảy ra trước khi SMART cảnh báo.

Dấu Hiệu Khi Ổ Cứng Ssd Sắp Hỏng

Ngày nay, ổ cứng thể rắn (SSD) đang ngày càng phổ biến. một phần vì giá cả Hiệu năng của SSD rất “bình dân” và người dùng máy tính ưu tiên hiệu năng hơn dung lượng. Chúng vượt trội về mọi mặt so với Ổ đĩa cứng truyền thống (HDD), nhưng những ưu điểm này không có nghĩa là SSD là hoàn hảo.

Báo lỗi ổ cứng SSD

Điểm yếu của ổ cứng SSD mà người dùng cần chú ý đó là tuổi thọ sử dụng không vượt quá mức dự kiến ​​từ 5 đến 7 năm. Bạn đang băn khoăn không biết SSD sắp “ra đi”.

Khi gặp các triệu chứng trên Bạn nên chạy phần mềm Crystal Disk Mark, Smart Reporter Lite hoặc Hard Disk Sentinel để kiểm tra xem ổ SSD có vấn đề gì về phần cứng không, nếu có thì hãy sao lưu dữ liệu ngay và mua ổ SSD mới để thay thế.

Có hai cách mà khối xấu có thể ảnh hưởng đến tệp dữ liệu:

– Hệ thống phát hiện bad block khi ghi dữ liệu vào SSD nên từ chối ghi, trường hợp này dữ liệu không ghi được. Vì vậy, không có mất mát. Thông thường vấn đề được giải quyết tự động. trong trường hợp nó không hoạt động Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách lưu tệp vào một vị trí khác trên Drive hoặc di chuyển tệp lên đám mây. Sau đó khởi động lại máy tính và lưu lại vào ổ cứng – Đã phát hiện các khối Bad sau khi ghi dữ liệu. Do đó, hệ thống từ chối đọc dữ liệu, trường hợp này không thể mở lại dữ liệu dễ dàng. Bạn có thể thử một số cách để khôi phục dữ liệu từ ổ SSD bị lỗi, nhưng đừng quá kỳ vọng.

cần khôi phục hệ thống tập tin

Nếu bạn thấy thông báo lỗi giống như thông báo bên dưới, trên Windows hoặc Mac, thì có thể là do bạn tắt máy tính không đúng cách. . Khi có một lỗi như vậy Mỗi hệ điều hành chạy công cụ khôi phục riêng. Bạn có trách nhiệm làm theo hướng dẫn để khôi phục hệ thống tệp.

Luôn bị treo khi khởi động

Nếu máy tính bị treo trong khi khởi động Nhưng sau khi nhấn nút reset vài lần thì trở lại bình thường. Ổ cứng có thể là nguyên nhân. Để kiểm tra ổ cứng của bạn Bạn nên tải xuống và chạy một số phần mềm được đề cập ở trên. Nếu bạn đã sao lưu dữ liệu của mình Bạn cũng có thể định dạng ổ đĩa và cài đặt lại hệ điều hành.

Ổ cứng trở về trạng thái chỉ đọc.

Lỗi này không mấy phổ biến nhưng một số người dùng đã gặp hiện tượng này. Ổ SSD có thể từ chối không cho thực hiện bất cứ hoạt động nào yêu cầu ghi dữ liệu lên đĩa. Tuy nhiên, nó có thể vẫn hoạt động ở chế độ chỉ đọc. Với những ổ SSD gặp hiện tượng này, dữ liệu vẫn có thể khôi phục nhưng các hoạt động khác đều không thực hiện được.

Những “Bệnh Lí” Cho Thấy Ổ Cứng Của Máy Tính Sắp “Nghỉ Hưu”

Không có gì là có thể tồn tại mãi, và ở đây là các linh kiện phần cứng của máy tính. Việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu thường xuyên trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của ổ cứng. Do đó, để tránh các trước hợp đáng tiếc xảy ra, bạn nên thường xuyên thực hiện quá trình sao lưu dữ liệu, có thể ghi chúng ra USB/DVD hay cho “lên mây” chẳn hạn.

Vậy làm thế nào để nhận biết tình trạng ổ cứng của bạn khi nó sắp sửa “nghỉ hưu” để kịp thời sao lưu dữ liệu? Mời bạn đọc cùng tham khảo những “dấu hiệu” nhận biết sau đây.

Truy cập dữ liệu thường xuất hiện lỗi “Corrupted”

Trong quá trình truy xuất dữ liệu, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng xuất hiện thông báo “Corrupted” khi mở một hoặc nhiều tập tin tuy rằng đã chắc chắn rằng các tập tin này hoàn toàn không có vấn đề gì về việc đóng không đúng cách hay bị virus phá hoại.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng các dữ liệu vừa lưu lại bổng dưng “biến mất” mà không hề có sự tác động từ bạn. Nếu gặp phải tình trạng này, chắc chắn là hệ thống của máy tính đã có vấn đề, và cụ thể hơn là ở ổ cứng.

Lỗi “Bad sector” xuất hiện

Trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, lỗi mà chúng ta thường gặp nhất, đó chính là Bad Sector. Đây là những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, chúng sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng, nếu dữ liệu được lưu vào những vùng bad sector thì chắc chắn khó được an toàn.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lỗi mà đôi khi chúng ta gặp phải: ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống treo cứng, không khởi động được; hệ thống nhận diện được tên nhưng dung lượng báo sai hoặc sai tên; khi ra lệnh đọc ghi một tập tin nào đó, hệ thống báo lỗi hoặc treo máy…

Bad sector được sắp xếp theo 2 loại, bao gồm: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được) và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Bad sector nhưng tóm lại khi đã bị lỗi này, ổ cứng của bạn cần được thay thế.

Âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng

Có lẽ đây là “triệu chứng” dễ nhận biết nhất về việc đã đến lúc cần thay ổ cứng mới. Khi khởi động máy tính hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, bạn nghe được những tiếng động “lạch cạch” phát ra từ ổ cứng thì ngay lập tức bạn nên thay ổ cứng ngay.

Nguyên nhân của những tiếng động “lạch cạch” thường xuyên lặp đi lặp lại là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng.

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng hoặc không chính xác

Ổ cứng máy tính sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Do đó, bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện các vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng của mình.

Hiện có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và “thảm họa” sẽ xảy ra ngay trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.

Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng để “chuẩn đoán” tình trạng, bạn có thể sử dụng các công cụ đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan. Tất cả hầu như là hoàn toàn miễn phí và cho kết quả khá chính xác nên bạn có thể an tâm sử dụng.

Tuy nhiên, bạn hãy thử tiến hành cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính xem tình trạng trên có còn xuất hiện hay không, nếu vẫn vậy thì chắc chắn ổ cứng của máy tính đã có vấn đề. Và việc thay mới là điều cần nên làm.

Máy Tính Laptop Bị Hư Hỏng Màn Hình Dấu Hiệu, Nguyên Nhân

Máy tính laptop bị HƯ HỎNG màn hình Dấu Hiệu, Nguyên Nhân

หน้าจอแล็ปท็อปเป็นส่วนสำคัญและขาดไม่ได้ของแล็ปท็อป แต่แม้ว่าคุณจะใช้เงินเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นเจ้าของโน้ตบุ๊กอันมีค่า แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ข้อผิดพลาดจะเกิดขึ้นหลังจากใช้งานเป็นเวลานาน และความเสียหายของหน้าจอยังเป็นข้อผิดพลาดที่พบบ่อยในปัจจุบัน

เข้าถึงได้ทาง:

แล้วสาเหตุของหน้าจอแล็ปท็อปเสียหายและจะแก้ไขได้อย่างไร? ติดตามบทความ Thai Ha Laptop Repair ต่อไปนี้ คุณจะรู้ได้อย่างถ่องแท้ว่าเครื่องของคุณอยู่ในสถานการณ์ใด เพื่อที่คุณจะได้เลือกวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุด

อย่าพยายาม “เพิกเฉย” เมื่อหน้าจอแล็ปท็อปของคุณมีสัญญาณของความเสียหาย

เมื่อหน้าจอแล็ปท็อปเสีย เกิดข้อผิดพลาด จะมีสัญญาณที่ต้องให้ความสนใจเพียงเล็กน้อย คุณก็สามารถรับรู้ได้อย่างง่ายดาย:

ข้อผิดพลาดจอฟ้าหรือจอดำ และเข้า Windows ไม่ได้

แถบแนวตั้งและแนวนอนปรากฏขึ้นบนหน้าจอ

หน้าจอมีจุดขาวดำกระจัดกระจายหรือเป็นกลุ่ม

จอกระตุกบ่อย แลค กระพริบยากมาก

คุณภาพของภาพไม่ดี เบลอแม้ว่าคุณจะปรับจานสีเป็นมาตรฐานแล้วก็ตาม

ความเสียหายทางกายภาพทั่วไป ได้แก่ กระจก LCD แตก รอยแตกหรือน้ำซึมเข้าหน้าจอ….

สาเหตุส่วนใหญ่ของข้อผิดพลาดบนหน้าจอแล็ปท็อป

หน้าจอแล็ปท็อปปรากฏแถบแนวนอนและแนวตั้ง: ข้อผิดพลาดนี้มักมาจากแผงหน้าจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากแตกหรือสัมผัสกับสายเคเบิล หากปลอกหุ้มสายไฟขาด ให้นำไปยังศูนย์บริการที่มีชื่อเสียงเพื่อทำการเปลี่ยนใหม่

หน้าจอแล็ปท็อปมีรอยเปื้อนและจุดเล็ก ๆ โดยทั่วไปเป็นเพราะส่วนป้องกันด้านในของแล็ปท็อปเบลอและไม่แสดงสีที่คมชัดอีกต่อไป การแก้ไขอย่างรวดเร็วคือการเปลี่ยนหน้าจอภายในหน้าจอโดยไม่ต้องเปลี่ยนหน้าจอโน้ตบุ๊กราคาแพงเหมือนเคสอื่นๆ

ข้อผิดพลาดที่สร้างความยุ่งยากให้กับผู้ใช้คือหน้าจอไม่มีคิ้ว: นี่เป็นข้อบกพร่องของซ็อกเก็ตหรืออาจเกิดขึ้นระหว่างการทำงานในระยะยาวที่ทำให้สายเคเบิลจอแสดงผลหลุด คุณควรนำไปที่ศูนย์ซ่อมเพื่อแก้ไข มีบางกรณีของ socket หัก คุณจะต้องเปลี่ยนใหม่

หน้าจอแล็ปท็อปสลัว: อาจเป็นเพราะหลอดไฟแรงดันสูงด้านในได้รับความเสียหายหรือแล็ปท็อปถูกกระแทก ทำให้แสงไม่ทำงานอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม บางครั้งมีบางกรณีที่แล็ปท็อปของคุณมีข้อผิดพลาดของเมนบอร์ดแบบเมทริกซ์ที่ทำให้หน้าจอดูเหมือนมีหมอกปกคลุมด้านบน

ข้อผิดพลาดหน้าจอมีจุดเสีย: บนหน้าจอมีบางจุดที่ไม่แสดงภาพ มีเพียงสีดำหรือสีน้ำเงิน สีน้ำตาล… เกือบเป็นความผิดของผู้ผลิต คุณต้องมีหน้าจอใหม่

หน้าจอแล็ปท็อปแตก: เนื่องจากการกระแทกระหว่างการใช้งาน หน้าจอแตกไม่สามารถแก้ไขได้

จอโน้ตบุ๊กไฟไหม้เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ไฟฟ้าชอร์ต เปียกน้ำ … และวิธีแก้ไขที่ง่ายและแพงที่สุดก็คงทำได้เพียงเปลี่ยนหน้าจอโน้ตบุ๊กใหม่เท่านั้น เพราะสามารถแก้ไขได้ มัน การซ่อมแซมพวกเขาเป็นไปไม่ได้

เมื่อหน้าจอโน้ตบุ๊กเสีย แก้ไขอย่างไร?

ในกรณีที่หน้าจอปรากฏแถบแนวตั้งและแนวนอน จำเป็นต้องตรวจสอบการเชื่อมต่อสายเคเบิล ดูว่าการ์ดแสดงผลหลวมหรือหักหรือไม่ หากความเสียหายรุนแรง จะต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อให้หน้าจอกลับมาเป็นปกติ

ด้วยความเสียหายทางกายภาพ เช่น น้ำซึม หน้าจอแตก จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนกระจก LCD และตรวจสอบว่าไมโครชิปภายในได้รับผลกระทบหรือไม่

เมื่อคุณพบความเสียหายใดๆ บนหน้าจอหรือส่วนอื่นๆ ของแล็ปท็อป คุณสามารถโทรหาเราได้โดยตรงที่: 0904.515.696 คุณ Tu หรือ 0988.86.9933 – Mr.Viet Anh หรือนำเครื่องมาที่ศูนย์ซ่อมโน้ตบุ๊กไทยฮาโดยตรง ทีมช่างผู้ชำนาญการของเราสัญญาว่าจะสนับสนุนและช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาที่พบ

สายด่วน: 0904.515.696 VND

เว็บไซต์: https://sualaptopthaiha.com/

ที่อยู่: No3 Alley 131 – Thai Ha, Trung Liet, Dong Da, Hanoi

เวลาเปิดทำการ: 8:00 – 22:00 น. ทุกวัน – (ทำงานทั้งวันเสาร์ & อาทิตย์)

Cập nhật thông tin chi tiết Dấu hiệu ổ cứng laptop sắp hỏng cần sửa. Trên website Channuoithuy.edu.vn Tôi hy vọng nội dung của bài viết đáp ứng nhu cầu của bạn. Chúng tôi sẽ cập nhật nội dung thường xuyên để mang đến cho bạn đọc những thông tin nhanh nhất và chính xác nhất. hy vọng đó là một ngày tốt lành!

bài chuyển hướng

Sảy thai ở chó: nguyên nhân, triệu chứng, phải làm gì

Sẩy thai ở chó: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Dấu hiệu ổ cứng bị bad cần khắc phục gấp!

Đăng trong Ổ cứng – SSD

Nếu một ngày máy bạn không khởi động được xong bật lại thì máy lại chạy bình thường rồi đơ, có thể ổ cứng của bạn có vấn đề, hoặc có dấu những dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng. Vậy làm sao để biết ổ cứng của mình có thật sự hỏng hay không? Tất cả những thông tin mà các bạn muốn biết sẽ được đề cập trong bài viết bên dưới một cách chi tiết và chuẩn xác nhất!

2405_dau-hieu-bi-loi-o-cung

Có nhiều dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng là gì?

Ổ cứng là bộ phận rất quan trọng của máy tính. Ổ cứng có vấn đề thì dữ liệu sẽ mất hết. Vì thế, trong quá trình sử dụng, các bạn cần lưu ý bảo vệ các thành phần của máy tính để có thể tiến hành sửa chữa kịp thời. Bạn cần tìm hiểu cho mình cách dùng cũng như dấu hiệu để có cách khắc phục kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cho bạn biết ổ cứng bị hỏng.

Màn hình xanh

Màn hình xanh xảy ra khi hệ thống phần mềm gặp lỗi liên tục. Đây là dấu hiệu ổ cứng của bạn sắp hỏng thực sự rồi. Lúc này điều bạn cần làm là sao lưu tất cả dữ liệu cần thiết vào nơi an toàn. Bởi nếu không bạn sẽ dễ bị mất dữ liệu gây không ít khó khăn cho người dùng.

Sau đó thì mang máy tính đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra sửa chữa kịp thời trước khi quá muộn. Hoặc là bạn cũng chuẩn bị tâm lý để thay mới lại ổ cứng.

Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng cần được khắc phục ngay

Lỗi màn hình xanh cũng có khả năng là ổ cứng bị hỏng

Lỗi “Corrupted”

Đối với lỗi “Corrupted”, các tập tin không có vấn đề gì, tuy vậy lúc bạn mở 1 hoặc nhiều tập tin lên thì hệ thống xuất hiện thông báo “Corrupted”. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng rất cao là máy tính đã bị lỗi ổ cứng. Bạn có thể tiến hành kiểm tra xem máy tính của mình có bị nhiễm virus hay không.

Sau đó, bạn kiểm tra tập tin có được tắt đúng cách không. Nếu kiểm tra tất cả mà không có vấn đề gì thì chỉ còn lại khả năng ổ cứng máy tính sắp hỏng. Bạn cũng trù bị bằng cách sao lưu dữ liệu và đến tiệm kiểm tra.

Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng cần được khắc phục ngay

 Xuất hiện lỗi “Corrupted” khi truy cập dữ liệu

Xem thêm: SSD, Ổ Cứng SSD Chính Hãng Giá Rẻ, Load Dữ Liệu Siêu Nhanh

Máy tính chạy chậm hoặc bị treo

Một dấu hiệu nữa cho thấy ổ cứng của bạn sắp đi đời đó chính là máy tính bị treo hoặc chậm. Một ngày nào đó, bỗng nhiên máy tính đang hoạt động trơn tru lại bị giật, lag, treo thì bạn cần phải cẩn thận.

Lúc này bạn nên cài lại win hoặc để máy tính ở chế độ Windows Safe Mode. Nhưng để chắc chắn hơn hết thì bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa để những chuyên gia về máy tính giúp bạn kiểm tra.

Phát ra tiếng kêu lạ

Máy tính phát ra tiếng kêu lạ cũng là dấu hiệu cho thấy ổ cứng đang gặp vấn đề. Nguyên nhân khiến máy tính của bạn phát ra tiếng kêu là do đầu đọc của ổ cứng bị lỗi cơ. Khi nghe thấy tiếng kêu thì bạn nên nhanh chóng copy dữ liệu quan trọng vào nơi an toàn. Sau đó mang máy đến nơi sửa chữa để được kiểm tra.

Dữ liệu lưu vào bad sector

Bad sector là phần mà ổ cứng không thể duy trì được sự toàn vẹn dữ liệu. Nếu dữ liệu được lưu vào đây thì chắc chắn sẽ không được an toàn. Khi máy tính của bạn gặp lỗi này thì máy sẽ bị treo, lag.

Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng cần được khắc phục ngay

Lỗi Bad Sectors rất hay xảy ra

Hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo sai dung lượng hoặc tên tập tin. Máy bị lỗi Dữ liệu lưu vào bad sector thì bạn thay ổ cứng nhanh nhất có thể để duy trì hoạt động của máy.

Dữ liệu S.M.A.R.T.

Hầu hết nhà sản xuất nào cũng đều trang bị tính năng hỗ trợ S.M.A.R.T., viết tắt của Self, Monitoring, Analysis , Reporting Technology. Tính năng này giúp ổ cứng tự theo dõi và chẩn đoán các lỗi xảy ra, báo cáo tình trạng của bộ lưu trữ.  Vì vậy, khi dữ liệu  S.M.A.R.T. báo cáo lỗi về ổ cứng thì bạn cần sẵn sàng mang máy tính đi sửa chữa thay thế.

Xem thêm: Mua bán HDD, ổ cứng máy tính dung lượng 250Gb, 160Gb, 500Gb, 1TB giá rẻ.

Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng đơn giản, chuẩn xác

Trên đây là các cách để bạn nhận biết ổ cứng đang gặp vấn đề. Ngoài ra, để chắc chắn và chủ động trong việc sử dụng thì bạn cũng nên có các công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng thường xuyên. Điều này cho kết quả chính xác giúp việc khắc phục trở lên đơn giản hơn.

Công cụ Windows CHKDSK Tools sẽ giúp bạn làm điều đó dễ dàng. Công cụ này có sẵn trên hệ điều hành Windows, nó giúp hỗ trợ tìm kiếm, truy quét và phát hiện lỗi sai. Trong đó, ổ cứng cũng là một phần nằm trong phạm vi kiểm tra của công cụ này.

Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng cần được khắc phục ngay

Kiểm tra ổ cứng thường xuyên để chủ động trong việc sử dụng

Cách 1: Sử dụng công cụ Windows CHKDSK Tools

Đây là công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows dùng để quét, tìm, phát hiện và sửa chữa các lỗi của hệ thống cũng như ổ cứng.

Để sử dụng công cụ, bạn hãy nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng cần kiểm tra trong My Computer > chọn Properties > đến thẻ Tools, trong phần Error-checking hãy nhấn vào nút Check nowStart để công cụ tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng cần được khắc phục ngay

Cách 2: Sử dụng công cụ CrystalDiskInfo

Đây là công cụ này sẽ kiểm tra, tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến ổ cứng như thời gian đã hoạt động, trạng thái, nhiệt độ, tốc độ quay,… và hiển thị chúng lên một giao diện rất trực quan được chia theo từng vùng riêng biệt. Đặc biệt, CrystalDiskInfo còn hỗ trợ cả tiếng Việt để bạn quan sát thông tin dễ dàng hơn.

Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng cần được khắc phục ngay

Cách sửa lỗi ổ cứng máy tính

Xử lý lỗi ổ địa cứng do lỗi vật lý:

Để xử lý các lỗi ổ cứng máy tính lỗi vật lý liên quan đến dàn cơ hay bo mạch xử lý và các kết nối bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn tiến hành mở thùng máy gỡ ổ cứng ra vệ sinh sạch sẽ bằng chổi sơn và khăn mềm khô.

Bước 2: Vệ sinh cáp nối và các tiếp điểm trên ổ cứng, cũng như trên bo mạch chủ.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra thiết lập Master/Slave cho ổ cứng máy tính xem có chính xác hay không rồi cắm ổ cứng vào như cũ.

Bước 4: Bật máy lên è truy cập vào BIOS è chọn chế độ tự động nhận diện đĩa cứng. Trong trường hợp hệ thống không nhận ra được ổ cứng bạn hãy thử cắm cáp sang khe cắm hoặc thay dây cáp khác để kiểm tra.

Nếu như đã làm hết tất cả các cách phía trên mà BIOS vẫn không nhận diện được thì không còn cách nào khác là bạn phải thay ổ cứng mới.

Xử lý lỗi ổ cứng máy tính do phần mềm:

Nếu ổ cứng của bạn vẫn cho phép bạn vào được Windows thì bạn có thể sử dụng chưng trình ScanDisk được tích hợp sẵn trong Windows giúp bạn có thể kiểm tra và xác định chính xác các sự cố xảy ra trên ổ cứng. Để dùng công cụ này bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Vào This PC ==> Chuột phải lên phân vùng ổ đĩa cứng cần kiểm tra ==> chọn Properties

Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng cần được khắc phục ngay

Bước 2: Xuất hiện hộp thoại ==> Chọn thẻ Tools ==> nhấn Check Now.

Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng cần được khắc phục ngay

Xem thêm: Màn Hình Máy Tính Chính Hãng Giá Chỉ Từ 1 triệu 500 nghìn đồng !

Một số mẹo giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng ổ cứng máy tính

Bật tắt liên tục

Quá trình bật tắt là lúc ổ cứng hoạt động ở mức độ truy suất dữ liệu cao, nó sẽ quay liên tục nhiều hơn vì thế sẽ hao mòn nhanh hơn so với sử dụng bình thường. Một lời khuyên cho các bạn là chỉ nên tắt máy khi thời gian bạn nghỉ không sử dụng máy kéo dài như ra khỏi nhà rời chỗ làm hơn nửa ngày đến 1 ngày . Nếu chỉ nghỉ ngơi khoảng 1 -2 tiếng thì bạn nên để chế độ Standby hoặc Hibernation.

Nguồn điện không ổn định

Máy của bạn thường xuyên bị tắt đột ngột do nguồn điện ở nhà không ổn định sẽ dẫn đến ổ cứng bị hư hỏng nặng. Bạn hãy dùng bộ ổn áp để máy tính của bạn luôn được an toàn trong mọi trường hợp.

Cách sử dụng ổ cứng lâu và bền

Nhiệt độ ổ cứng quá nóng

Ổ cứng cũng giống như tất cả các linh kiện khác đều có phạm vi nhiệt độ tối ưu cho phép nếu vượt quá giới hạn thì nó sẽ hư hỏng. Bạn có thể cài đặt thêm phần đệm để theo dõi nhiệt độ của ổ cứng rồi từ đó tìm cách giải quyết ví dụ như vệ sinh máy thông thường.

Cách sử dụng ổ cứng lâu và bền

Hư hỏng và cập nhật rơi rớt

Ổ cứng là một thiết bị rất dễ hư hỏng khi bị rơi hoặc va đập nên chúng ta cần phải lưu ý trong quá trình chuyển đổi (nên để máy tính trong lò). Không thể chuyển khi máy còn đang hoạt động vì lúc đó ổ cứng vẫn đang truy cập chỉ 1 và đập nhẹ trường hợp xấu nhất có thể làm hỏng ổ cứng.

Cách sử dụng ổ cứng lâu và bền

Chống phân mảnh ổ cứng

Bạn nên chạy phần đệm chống phân mảnh ổ cứng để sắp xếp các tập tin cho gọn khi việc truy xuất sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Nếu bạn không chống phân mảnh, ổ cứng sẽ phải hoạt động thường xuyên hơn vì đầu đọc phải hoạt động nhiều để tìm kiếm các mảnh. Bạn sẽ có thể sử dụng số điện thoại của mình với số điện thoại của bạn. Nhưng chống phân mảnh nhiều quá cũng không tốt, bạn chỉ nên sử dụng tính năng này khi ổ cứng của bạn thông báo bị phân mảnh từ 5-10%.

Cách sử dụng ổ cứng lâu và bền

Bài viết đã gửi đến cho bạn những dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng và cách kiểm tra sức khỏe của ổ cứng. Hoàng Hà PC hy vọng rằng bạn có thêm nhiều kiến ​​thức hữu ích để dễ dàng hơn trong việc sử dụng máy tính.

logo-thumb

PC Hoàng Hà 15/02/2022

Hoàng Hà PC là một Công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh Server – Workstation – Máy Tính Đồ Họa, PC nguyên chiếc, lắp máy tính nhanh thương hiệu HoangHaPC và phân phối các phẩn CN.

Google Traction

Google แปลภาษา


Video [Khám phá] Làm sao để biết ổ cứng laptop sắp hỏng? [mới nhất 2023]

Related Posts