Nỗi niềm của nhân sự trung, cao cấp tại doanh nghiệp nước ngoài

Có đến gần 90% người tham gia khảo sát này cho biết họ bị ảnh hưởng của stress trong công việc tùy theo mức độ, từ mức thỉnh thoảng, thường xuyên đến mức rất thường xuyên.
Theo như báo cáo của Navigos Search vào 20/12 về chủ đề suy nghĩ của nhân sự cấp trung người Việt đối với công việc hiện tại. Để có được báo cáo này, Navigos Search đã thực hiện khảo sát trên 1,100 nhân sự trung và cao cấp hồi tháng 11/2016 trong cơ sở dữ liệu qua đó thấy được một bức tranh toàn diện hơn về số người Việt đang làm việc trong các tập đoàn và công ty nước ngoài tại Việt Nam. 

Tham gia khảo sát này của Navigos Search là các nhân sự cấp trung, bao gồm từ trưởng nhóm đến Giám đốc, chiếm 70%. Nhân sự cấp cao chiếm 2% bao gồm các vị trí từ Phó Tổng Giám đốc đến Tổng Giám đốc. Những người này đều có thâm niên làm việc từ 5 năm đến trên 20 năm. 51% những người tham gia khảo sát gắn bó với công ty hiện tại từ 3 năm – 10 năm.
 
Theo như kết quả khảo sát, nhiều người đang không hài lòng về chính sách nhân sự (lương, chính sách đào tạo, thăng tiến...) trong công ty đang làm việc của họ. Các con số cụ thể được thể hiện rõ như 59% người tham gia khảo sát cho biết công ty họ không có chính sách thăng tiến mang tính khả thi mà chỉ là nửa vời, 23% khác thì cho rằng công ty không có luôn cả chính sách thăng tiến trong nội bộ.
 


76% người tham gia khảo sát đang được nhận mức lương từ 10 triệu – 50 triệu. Khoảng 10% có mức lương từ 50 triệu – 100 triệu đồng/tháng trở lên. 25% cho biết họ không hài lòng với mức lương hiện tại so với 15% người được hỏi cảm thấy hài lòng với mức lương của mình.

Chính sách đào tạo cũng nhận được nhiều chia sẻ từ những người tham gia khảo sát. Trong khi có 33% người trả lời cho biết họ không được tham gia đào tạo nội bộ, thì có đến 53% cho biết họ không được tham gia bất kỳ một chương trình đào tạo từ bên ngoài.

Việc phát triển cũng trở nên khó khăn hơn khi chỉ có 17% trên tổng số 100% người khảo sát là được thưởng khi có thành tích xứng đáng trong công việc, 25% thì không bao giờ nhận được sự khích lệ này, số còn lại 58% cho biết phải lâu rất lâu mới có thể được nhận sự khích lệ từ công ty của mình.

Cũng theo Navigos, sức khoẻ tại nơi làm việc đang ở mức báo động. Có đến gần 90% người tham gia khảo sát này cho biết họ bị ảnh hưởng của stress trong công việc tùy theo mức độ, từ mức thỉnh thoảng, thường xuyên đến mức rất thường xuyên.Nguồn: Navigos Search

Kết quả cũng cho thấy sự thiếu hụt niềm vui trong công việc cũng như hứng thú để làm việc của các nhân sự trung và cao cấp, con số này lên đến 58%. 

Khi được hỏi đối với họ thế nào là “thương hiệu của nhà tuyển dụng” khiến họ cảm thấy hấp dẫn nhất, 14% người trả lời cho biết đó là công ty trả lương cao và họ chấp nhận chịu cạnh tranh khắc nghiệt.

Có 23% lựa chọn đó là nơi có lộ trình thăng tiến rõ ràng mặc dù lộ trình đó có thể vô cùng thử thách. Đáng lưu ý là có 11% cho biết “thương hiệu của nhà tuyển dụng” hấp dẫn họ nhất là làm việc ở các công ty khởi nghiệp.

Với những kết quả trên, số liệu đã nói lên tất cả, hầu như phần lớn các doanh nghiệp trung cấp hoặc cao cấp đang không hài lòng với công việc hiện tại, bị stress và không có hứng thú làm việc, điều này đang dấy lên cảnh báo về những yếu tố tiêu cực đang hiện hữu trong các doanh nghiệp. Việc này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như chảy máu chất xám, người tài không có vị trí xứng đáng của mình sẽ rời bỏ công ty, thiếu nhân lực tốt sẽ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với các thách thức như giảm năng suất hoạt động, chất lượng sản phẩm và những vấn đề về thương hiệu, khả năng sáng tạo và cạnh tranh trên thị trường biến động ngày nay. 
 
                                                                                            Theo Tri Thuc Tre

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:58:01 21-12-2016

Tin tức cùng thể loại