Nhật Bản đang muốn thúc đẩy thông qua các hiệp định thương mại tự do

Với hy vọng hiệp định TPP sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP 121 tỷ USD cũng như tạo thêm khoảng 800,000 việc làm mới cho đất nước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Anbe đang rất kỳ vọng vào hiệp định này.
Hiệp định TPP được cho rằng đã sụp đổ khi tuyên bố của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Trump không ủng hộ hiệp định này. Vì thế sự quan tâm của các nền kinh tế châu Á đang chuyển dần sang thỏa thuận thương mại mới khởi xướng bởi Trung Quốc. Vừa qua,  Nhật Bản đã thông qua hiệp định gồm 12 nước thành viên bất chấp sự lạnh nhạt của các nước thành viên trong khu vực.

Thượng viện Nhật Bản mới đây đã thông qua hiệp định TPP, qua đó chính thức thông qua hoàn toàn bản thỏa thuận thương mại này. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết đây là một thông điệp mạnh mẽ cho thấy chính quyền Tokyo cam kết thúc đẩy tự do thương mại, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của TPP và kêu gọi các nước nhanh chóng thông qua thỏa thuận này.

Với hy vọng hiệp định TPP sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP 121 tỷ USD cũng như tạo thêm khoảng 800,000 việc làm mới cho đất nước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Anbe đang rất kỳ vọng vào hiệp định này. 

Với những gì đã diễn ra trong năm qua, hiệp định TPP đã bị ảnh hưởng trực tiếp và có nguy cơ bị hủy bỏ rất cao, vì thế các nền kinh tế châu Á đang tìm kiếm một hiệp định khác khả thi hơn, đó là Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung Quốc khởi xuống đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Enggartiasto Lukita cho biết quốc gia này đang cố gắng thúc đẩy một vòng đàm phán mới cho hiệp định này, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác tìm giải pháp thay thế cho TPP.
 


Hiệp định RCEP là một bản thỏa thuận thương mại lớn với dự kiến khoảng 16 nước, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước ASEAN. Tuy tổng số GDP của hiệp định này thấp hơn TPP nhưng xét về số lượng thành viên tham gia và triển vọng tăng trưởng thì hiệp định RCEP vẫn là một lựa chọn đáng giá.

Thậm chí, Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản (JCCI) cũng nhận định rằng có nhiều doanh nghiệp nước này quan tâm đến RCEP hơn là TPP.

Mặc dù vậy, cuộc đàm phán về RCEP hiện đang gặp nhiều trở ngại khi các thành viên của TPP như Nhật Bản muốn công ty thương mại điện tử của họ được hoạt động trong khu vực của RCEP mà không phải đặt máy chủ ở địa phương theo luật định. Đây là điều mà Trung Quốc không đồng ý do lo ngại về vấn đề an ninh.
 
TPP hiện đang đi đến tình trạng hủy bỏ vì nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân do TPP đòi hỏi những tiêu chuẩn cao và chuẩn mực, khiến các công ty nhà nước được "bao bọc" ở châu Á, điều này khiến nhiều nước không đồng ý, nhất là các nước châu Á, điển hình là Trung Quốc.

Hiện rất nhiều nước muốn đàm phán xong RCEP trước cuối năm 2017 nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Trong khi đó, Nhật Bản lại muốn một hiệp định thương mại vững chắc hơn là nhanh chóng ký được thỏa thuận.
 
Trước tình hình không mấy khả quan về hiệp định TPP, Trung Quốc đã quyết định đề xuất hiệp định RCEP nhằm thay thế nền tảng hiệp định TPP. Nhiều quốc gia như Trung Quốc hiện nay đang chứng tỏ thiện chí đàm phán và nhượng bộ của mình trong một số lĩnh vực và thúc đẩy hiệp định RCEP với hy vọng sẽ có thể thay thế hiệp định TPP. 

Với động thái thông qua TPP, Nhật Bản đang cho thấy dấu hiệu muốn thúc đẩy RCEP nhanh hơn nữa để thúc đẩy một hiệp định thương mại tự do trong khu vực.
 
                                                                                                Theo Tri Thuc Tre

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:44:46 13-12-2016

Tin tức cùng thể loại