Một chỉ số hoàn hảo sắp thay thế chỉ số GDP trong tương lai

Vấn đề quan ngại về sự bất bình đẳng và phân chia giàu nghèo ngày càng trở nên đáng lo, cần phải có một cách tốt hơn để có thể đo lường tốc độ tăng trưởng thực tế của một quốc gia đúng với trải nghiệm của công dân quốc gia đó.
Chỉ số GDP từ rất lâu rồi đã được xem là chuẩn mực đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Thế nhưng giờ đây đã có một chỉ số khác chính xác hơn và hoàn hảo hơn có nguy cơ soán ngôi GDP, chỉ số đó được mang tên IDI.
 
Chỉ số IDI là tên viết tắt của Inclusive Development Index được đề xuất bởi WEF trước thềm hội nghị thường niên ở Davos tuần này. Chỉ số IDI thể hiện thước đo tăng trưởng và phát triển, các thông số tổng hợp, tính công bằng và bền vững...
 
 
Mục đích của chỉ số IDI là chuyển sự tập trung từ sự giàu có đơn thuần sang hướng đạt được một loạt các mục tiêu khác, tạo ra sự phát triển toàn diện hơn.
 
Vấn đề quan ngại về sự bất bình đẳng và phân chia giàu nghèo ngày càng trở nên đáng lo, cần phải có một cách tốt hơn để có thể đo lường tốc độ tăng trưởng thực tế của một quốc gia đúng với trải nghiệm của công dân quốc gia đó.

Chỉ số mới này, vì thế, đã làm rối loại trật tự kinh tế đã thiết lập của thế giới.

Trong số các nền kinh tế phát triển, IDI đưa Na Uy lên vị trí số 1 – bất chấp nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 0,5% trong giai đoạn 2008-2013, nhưng mức sống tăng thêm 10,6%. Luxembourg, Thụy Sĩ, Iceland và Đan Mạch cũng nằm trong top 5 nước toàn diện nhất theo chỉ số mới này của WEF.

Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, chỉ đứng ở vị trí thứ 23 – còn tệ hơn cả những nước như Estonia, Cộng hòa Séc và Hàn Quốc.


Chỉ số IDI không phải là nỗ lực đầu tiên trong công cuộc tìm kiếm một thước đo hoàn hảo của sự tăng trưởng và phát triển của các nước nhằm thay thế GDP. Đã từng có những chỉ số khác được nghiên cứu và phát triển như Chỉ số HDI (Human Development Index) được giới thiệu từ 25 năm trước bởi Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP). Trật tự bảng xếp hạng cũng không quá khác biệt so với chỉ số IDI: Na Uy, Thụy Sĩ và Đan Mạch vẫn ở các vị trí top đầu. Tuy nhiên australia và Hoa Kỳ lại cao hơn so với IDI. 
 
Theo WEF, mục đích của việc này là chuyển sự tập trung từ sự giàu có đơn thuần sang hướng đạt được một loạt các mục tiêu khác, tạo ra sự phát triển toàn diện hơn.
 
WEF cho biết 51% trong số 103 quốc gia được quan sát đều có chỉ số IDI giảm đi trong giai đoạn 5 năm nói trên, "chứng tỏ sự hợp lý của các mối quan ngại xuất phát từ người dân và thử thách đặt ra cho các nhà làm luật liên quan đến khó khăn trong việc chuyển đổi sự tăng trưởng kinh tế thành những bước tiến rộng hơn trong xã hội".
 
                                                                                        Theo Tri Thuc Tre

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 14:51:30 24-01-2017

Tin tức cùng thể loại