Môi trường kinh doanh Việt Nam: Phát triển ì ạch

Tuy môi trường kinh doanh có thứ hạng được cải thiện trên hầu hết các chỉ tiêu nhưng vẫn chưa đạt trung bình ASEAN 4 và ASEAN 6, vì thế nếu so sánh với các nước lớn khác ngoài khu vực ASEAN thì vẫn chưa là gì.
Hiện nay có thể thấy môi trường kinh doanh tại Việt Nam tuy sôi nổi nhưng được đánh giá là chậm phát triển, thua kém khá nhiều các nước lân cận và thế giới. Theo như bộ kế hoạch và đầu tư cho biết, một vài chỉ tiêu đánh giá môi trường kinh doanh đã bị giảm đáng kể, đó là chưa kể đến nền kinh tế Việt đang thua xa các nước khác trong khu vực và thế giớ theo như Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có báo cáo tình hình và kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trước đó, đánh giá môi trường kinh doanh 2016 của các nền kinh tế trên thế giới do WB thực hiện ghi nhận Việt Nam tăng 9 bậc (từ vị trí 91 lên 82 trên 190 quốc gia) với 5 chỉ số tăng hạng, mức cải thiện lớn nhất kể từ năm 2008.
 
 
Theo như nhận định từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư thì một số Bộ, ngành cơ quan đã quan tâm hơn đến việc thực hiện Nghị quyết thay vì tỏ thái độ thờ ơ, đối phó như trước. Một số địa phương cũng hiểu rõ ý nghĩa của các chỉ tiêu theo thông lệ quốc tế, từ đó tìm hiểu sáng kiến cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần cải thiện vị thế năng lực cạnh tranh.
 
Tuy môi trường kinh doanh có thứ hạng được cải thiện trên hầu hết các chỉ tiêu nhưng vẫn chưa đạt trung bình ASEAN 4 và ASEAN 6, vì thế nếu so sánh với các nước lớn khác ngoài khu vực ASEAN thì vẫn chưa là gì. 

Một số chỉ tiêu bị giảm bậc như: Khởi sự kinh doanh giảm 10 bậc và ở thứ hạng thấp; cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan, tiếp cận tín dụng giảm 3 bậc mỗi chỉ số; đăng ký sở hữu tài sản, giải quyết tranh chấp hợp đồng giảm mỗi chỉ số 1 bậc.

Các chỉ số bị giảm bậc cho thấy sự yếu kém và thờ ơ, không thực hiện cải cách, đổi mới và hoàn thiện các lĩnh vực bị giảm bậc, đã vậy các nước khác lại tiến nhanh hơn khiến thứ hạng của Việt Nam bị hạ thấp, các nước điển hình như Indonesia tăng 15 bậc, Brunei tăng 25 bậc.

Ngoài ra, theo đánh giá Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thì năm nay, thứ hạng của Việt Nam là 60 trên 138 quốc gia, giảm 4 bậc so với năm 2015, thấp hơn hầu hết các nước ASEAN chỉ đứng trên Lào và Campuchia.

                                                                                              Theo VnExpress

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 14:29:07 11-01-2017

Tin tức cùng thể loại