Lao động nước ngoài ở Việt Nam

Với chính sách mở cửa kinh tế, số lượng lao động nước ngoài ở Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý khi làm việc tại Việt Nam.

Tổng quan:

Sau khi gia nhập WTO năm 2007, chính phủ Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đây cũng là một cách thức để đẩy mạnh nền kinh tế Việt Nam. Việc những nhà đầu tư bắt đầu thiết lập kinh doanh ở Việt Nam dẫn đến nhu cầu lao động cao. Không chỉ lao động trong nước, nhiều công ty đang có xu hướng tuyển dụng nhân viên nước ngoài. Theo tờ Asia briefing, số lượng công nhân nước ngoài đến Việt Nam tăng mỗi năm, từ 52,633 người năm 2008, đến 55,428 năm 2009, và 56,929 năm 2010. Năm 2011, Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về số lượng nhân viên nước ngoài, đạt đến 78.440 người.

Đối với xu hướng việc làm nước ngoài tại Việt Nam, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tiến hành khảo sát với 83 công ty trong các lĩnh vực: hàng hóa dịch vụ ngân hàng, sản xuất, sản phẩm người tiêu dùng.
Đối với lý do họ thuê người lao động nước ngoài, 29% số người được hỏi nghĩ đến kinh nghiệm kỹ năng. Vấn đề thực tế, theo số liệu của CareerBuilder, tính đến năm 2011, Việt Nam đã có hơn 50 triệu nguồn lao động. Con số này cho thấy Việt Nam có một lực lượng lao động rất lớn nhưng nó không đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Với thực tế là lực lượng lao động Việt Nam thiếu chất lượng, tuyển dụng nhân viên nước ngoài có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao là lựa chọn hằng đầu của một số công ty. Việc này cũng đôi chút liên quan đến lý do thứ hai, "sự thiếu hụt các ứng cử viên trong nước” chiếm 27%. Ở Việt Nam, các công ty được phép thuê chuyên gia nước ngoài được quản lý điều hành, nếu người lao động địa phương không đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu được nêu ra.

Trong khi đó, Tờ Vietnam briefing nghiên cứu rằng nhân viên nước ngoài chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đến Việt Nam theo hợp đồng. Một số người làm việc hoặc mở hoạt động đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Việt Nam.
Đối với phương pháp tuyển dụng lao động nước ngoài, thông thường họ được tuyển dụng ở nước ngoài và sử dụng nguồn lao động ngay tại công ty đó. Có trường hợp một số công ty tuyển dụng người nước ngoài tại Việt Nam. Có một trường hợp hiếm hoi khi một người nước ngoài bước vào công ty và đề nghị giúp đỡ.

Luật Việt Nam cho các công nhân nước ngoài

Visa

Theo tờ Mondq, người nước ngoài vào Việt Nam phải có hộ chiếu và thị thực hợp lệ và phải nói rõ mục đích cũng như thời gian lưu trú tại Việt Nam. Thị thực có thể được làm tại Văn phòng đại diện nước ngoài hay lãnh sự quán Việt Nam. Trong trường hợp, nếu người nước ngoài đã có mặt ở Việt Nam, thì có thể làm thị thực tại cơ quan quản lí xuất nhập cảnh Việt Nam. Thời gian hiệu lực tối đa của thị thực người nước ngoài ở Việt Nam là 12 tháng, nếu như họ có giấy phép lao động, họ có thể xin giấy phép tạm trú cho khoảng thời gian là 3 năm. Nếu hết hạn, thị thực không thể được gia hạn.

Giấy phép làm việc:

Theo Present-legal, đối với những nhân viên nước ngoài muốn được tuyển dụng và định cư tại Việt Nam, nếu họ đạt được những quy định phù hợp với luật pháp Việt Nam, họ sẽ được cấp giấy phép làm việc:

_Từ 18 tuổi trở lên

 _Đủ sức khỏe để đáp ứng nhu cầu công việc

_Đối với chức quản lí, giám đốc điều hành và chuyên gia:

               •Quản lý và giám đốc điều hành là những người trực tiếp quản lý công ty thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Hội đồng quản trị, các cổ đông công ty và các cấp ở mức độ tương đương sẽ giám sát hoạt động của họ.

               •Các chuyên gia là người nước ngoài có chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm trong dịch vụ, kỹ thuật và quản lý.

               •Những người làm việc trong các lĩnh vực như y tế y tế, dược phẩm, giáo dục phải có chứng chỉ theo quy định của Chính phủ Việt Nam liên quan đến ngành công nghiệp y tế và giáo dục.

_Lao động nước ngoài không có bất kỳ tiền án và bị truy tố hình sự, án hình sự theo quy định của Việt Nam và nước ngoài.

_Có giấy phép lao động do cơ quan bên Việt cấp.

Chi phí sinh hoạt tại Việt nam của người nước ngoài:

Sinh sống ở các nước khác nhau, lao động nước ngoài phải nghĩ đến việc thích ứng cũng như chi tiêu dành cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Giá thuê nhà:

Người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam thường chọn căn hộ chất lượng cao để ở. Ngày xưa, rất khó để tìm căn hộ xây dựng tại địa phương có tiêu chuẩn cao về thiết kế, thuận tiện. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng công nghệ cao và sự đổi mới trong lĩnh vực xây dựng, căn hộ cao cấp đã được hình thành, thậm chí có những căn hộ được thiết kế dành riêng cho người nước ngoài.

Theo tờ Business in Asia, tại hà Nội, khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính là nơi mà hầu hết người nước ngoài, nhất là Hàn Quốc, cư trú. Căn hộ trong khu vực này được thiết kế chuyên nghiệp và xây dựng vững chắc. Tương tự như vậy, khu dân cư Phú Mỹ Hưng ở Hồ Chí Minh là nơi ưa thích của không chỉ người nước ngoài mà còn là người giàu có ởViệt Nam. Nhiều người Việt Nam, bao gồm Khaisilk, nhà điều hành chuỗi nhà hàng và hãng thời trang cao cấp, có xu hướng mua nhà ở Phú Mỹ Hưng sau đó cho người nước ngoài thuê. Bảng dưới đây đã tóm tắt một số căn hộ dịch vụ nổi tiếng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh:

Hà Nội

Hồ Chí Minh

Hanoi tower

Sedona suites

Indochina Plaza

 

Phú Mỹ Hưng

The Manor

Saigon Pearl

Sailing Tower

Sunrise city

 

Địa điểm

Giá

Căn hộ- 120m2

$800 đến $1,500

Căn hộ trong khu dân cư Phú Mỹ Hưng và Caputra

$600 đến $1,500

Căn hộ ở Hà Nội

Mức trung bình là $20/m2/ một tháng

Giá căn nhà chung cư

Mức giá 1 m2 dao động từ $1,200 đến hơn $4,000

Chi phí thực phẩm:

Tờ Expat arrivals nghiên cứu ở Việt Nam, có nhiều loại món ăn, từ phong cách phương Tây với món ăn truyền thống. Người nước ngoài có thể tìm thấy món ăn Việt Nam tại nhà hàng địa phương, các quầy hàng thực phẩm và lề đường. Ăn đồ ăn Tây trong các nhà hàng rất mắc tiền vì nhiều nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài và bị đánh thuế. Chi phí thường trong khoảng từ 160.000 đồng trở lên. Tờ Expat arrivals ước tính chi phí của tách cà phê Tây khoảng 104.225 đồng, trong khi đó, cà phê Việt Nam rẻ hơn nhiều với và không tới giá 10.000 đồng. Loại nước uống này có thể được tìm thấy trên đường phố.

Trái cây và rau trong siêu thị đắt hơn trong chợ.

Tờ Expat Arrivals đã tóm gọn lại chi phí sinh hoạt tại Việt Nam bao gồm thực phẩm và đồ uống, gia dụng, điện nước, ăn uống, vui chơi giải trí và dịch vụ. Tất cả đều được cập nhật vào năm 2013.

Thực phẩm

Phô mai(500gr)

70,000 VND

Trứng (12)

25,000 VND

Bánh mì trắng

20,000 VND

Coca cola

15,000 VND

Nước suối

6,000 VND

Cà chua

10,000 VND

Táo

40,000 VND

Sản phẩm hộ gia đình

Xà phòng

10,000 VND

Kem đánh răng

30,000 VND

Xà phòng gội đầu

40,000 VND

Dao cạo râu

60,000 VND

Tiện ích khác

Truyền hình cáp

120,000 VND

Điện

800,000 VND

Nước

200,000 VND

Xăng

23,000 VND

Ăn ngoài

Ba bữa ăn trong nhà hàng 

300,000 VND

Thức ăn nhanh

30,000 VND

Cà phê trong quán    

40,000 VND

Giải trí

Rượu

200,000 VND

Bia

20,000 VND - 40,000 VND 

Vé đi bar

Vé vào cổng thường là VND100,000

Vé xem phim

40,000 VND

Dịch vụ

Thẻ thành viên tập thể dục (phí trả hằng năm cho một người)   

1,000,000 VND

Giá cắt tóc nam    

300,000 VND

Giá cắt tóc nữ

400,000 VND

Cắt móng tay

50,000 VND

Chăm sóc chân 

50,000 VND

Nguồn:

http://www.asiabriefing.com/news/2013/02/hiring-foreign-staff-to-work-in-vietnam/

http://www.present-legal.vn/kien-thuc-phap-luat/lao-dong/443-tieu-chuan-tuyen-dung-nguoi-lao-dong-nuoc-ngoai-tai-viet-nam.html

http://www.business-in-asia.com/vietnam/costs_of_living_vietnam.html

Vietnam Business forum 2013, “Foreign employment survey”

http://www.mondaq.com/x/154386/Contract+of+Employment/Employing+Foreign+Workers+in+Vietnam

http://www.expatarrivals.com/vietnam/cost-of-living-in-vietnam

 

 

Tạo bởi Mỹ Anh vào lúc 09:43:57 16-08-2013

Tin tức cùng thể loại