Lao động biết tiếng Nhật tại Việt Nam đang khan hiếm

Vào ngày hội tuyển dụng lao động tiếng Nhật tại TPHCM vừa qua, có hơn 15 công ty Nhật Bản tham gia tuyển dụng, nhiều công ty chỉ hy vọng kiếm được 50-70 chỗ làm trong tổng số 200 chỗ làm đang thiếu là đã đạt chỉ tiêu rồi.
Hiện nay thị trường Việt Nam đang là miếng bánh hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài do các chính sách ưu đãi của chính phủ đưa ra nhằm tăng trưởng vốn FDI của Việt Nam. Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là một đối tác  quen thuộc của Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật hoạt động và đầu tư tại Việt Nam cũng rất nhiều, vì thế nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động thông thuộc tiếng Nhật cũng tăng cao trong những năm gần đây. Tuy vậy nguồn cung cấp lao động tiếng Nhật tại Việt Nam còn hạn chế và thiếu thốn, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi nghìn USD mỗi tháng, thế nhưng vẫn rất khó khăn trong việc tìm kiếm lao động biết tiếng Nhật tại Việt Nam. 
 
Nhật Bản từ lâu được biết đến là quốc gia trọng cách ứng xử và lễ nghĩa, vì thế để tuyển được một người lao động vừa thành thạo tiếng Nhật, giỏi chuyên môn và biết cách ứng xử đúng mực theo phong cách Nhật Bản tại Việt Nam rất khó, như mò kim đáy bể, vì thế các doanh nghiệp Nhật luôn tích cực tìm kiếm và đưa ra những mức lương và chế độ ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút nguồn nhân lực đang ngày càng khan hiếm này. 
 
 
Đơn cử vào ngày hội tuyển dụng lao động tiếng Nhật tại TPHCM vừa qua, có hơn 15 công ty Nhật Bản tham gia tuyển dụng, nhiều công ty chỉ hy vọng kiếm được 50-70 chỗ làm trong tổng số 200 chỗ làm đang thiếu là đã đạt chỉ tiêu rồi. 
 
Tương tự công ty này, nhiều doanh nghiệp gia công phân mềm trong nước đang ồ ạt tuyển kỹ sư biết tiếng Nhật để tham gia vào các dự án do khách hàng Nhật Bản giao.
 
Nhật là một thị trường khắt khe, về cả mặt kiến thức lẫn kĩ năng mềm đều phải đạt tiêu chuẩn, không những vậy ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam cũng còn chưa phổ biến bằng Anh Ngữ, vì thế việc tìm được ứng viên đáp ứng các nhu cầu tuyển dụng hiện nay là rất khó. 
 
Một số trang tuyển dụng đưa ra khảo sát thì mức lương đưa ra thấp nhất dành cho một kỹ sư công nghệ thông tin biết tiếng Nhật là 700 đô la mỗi tháng, phổ biến thì 1000-1500 đô la mỗi tháng. Nhiều vị trí còn cao hơn, 3000 đô la mỗi tháng, tuy vậy rất ít người ứng tuyển vào.
 
Ông Gaku Echizenya - Giám đốc điều hành của VietnamWorks cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động biết tiếng Nhật vẫn đang tăng nóng tại thị trường Việt Nam. Theo ông, xu hướng tuyển dụng chuyên viên tiếng Nhật trong năm 2016 tiếp tục tăng mạnh, hiện đã có hơn 50,000 người tìm việc tiếng Nhật và hơn 700 công việc mới được đăng tuyển hằng tháng trên hệ thống tìm việc làm VietnamWorks. Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai. 

Theo chia sẻ của giới tuyển dụng công nghệ, các kỹ sư mới ra trường tại Việt Nam có trình độ tiếng Nhật sẵn vẫn thuộc dạng "hàng hiếm". Hầu hết các công ty hiện phải đi tuyển những lao động đã từng làm việc trong các công ty Nhật hoặc chấp nhận tuyển lao động đáp ứng được chuyên môn để về đào tạo thêm tiếng Nhật.
 
Lĩnh vực công nghệ hot là thế, tuy vậy các lĩnh vực khác như: bảo hiểm, xây dựng, thực phẩm, bán lẻ, truyền thông... cũng đang rất khát nguồn nhân lực biết tiếng Nhật. Các lĩnh vực này có yêu cầu dễ thở hơn ngành công nghệ khi chỉ yêu cầu nhân viên của họ thành thạo tiếng Nhật, không cần đòi hỏi chuyên môn, sau đó có thể đào tạo sau thông qua cán bộ phụ trách.
 
Tùy theo doanh nghiệp yêu cầu, người lao động khi được tuyển dụng vào công ty phải đáp ứng được một số yêu cầu nhất định, đơn cử như Acecook Việt Nam khi tuyển dụng ứng viên vào công ty sẽ phải lưu ý đặc biệt đến tác phong và các kỹ năng mềm ngoài kỹ năng chuyên môn và ngôn ngữ Nhật. Việc am hiểu văn hóa Nhật Bản và truyền thống công ty là rất quan trọng trong quá trình hội nhập của người nhân viên đó, nếu như không thể hòa nhập vào môi trường làm việc và làm quen với cách giao tiếp ứng xử giữa mọi người với nhau thì rất khó có thể trụ lại làm việc tại các công ty Nhật. 
 
Thị trường doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang rất khát nhân lực, mở ra một cơ hội mới cho người lao động Việt, với nguồn  thu nhập hấp dẫn và môi trường làm việc chuyên nghiệp, các công ty Nhật Bản hiện đang là mảnh đất rất thu hút nhân tài nước ta. 
 
                                                                                                 Theo Viễn Thông

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:07:57 07-12-2016

Tin tức cùng thể loại