Kinh tế Nhật Bản đang phụ thuộc vào xuất khẩu

Số liệu cũng cho thấy GDP nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tăng 0,5% trong quý III so với quý II, cao hơn dự báo trước đó là 0,2%. Đây là tin tốt hiếm hoi với nhóm chính sách hồi sinh của Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe - Abenomics.
Nhật Bản được biết đến là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và hiện nay chỉ số GDP của Nhật đang tăng 2,2% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ xuất khẩu mạnh lên. Nhật Bản đã liên tục tăng trưởng trong thời gian gần đây, đã tăng trưởng liên tiếp đến quý thứ 3 tính đến thời điểm hiện tại. 

Cùng với sự kiện đắc cử của Tổng thống Mỹ trong thời gian gần đây có thể khiến Nhật Bản chịu ảnh hưởng không nhỏ vì chính sách của ông Donald Trump được nêu ra khi còn là ứng viên đó là phản đối thương mại tự do. Yên Nhật sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố lại giảm giá so với USD. Chính vì thế điều này lại khiến hàng hóa Nhật rẻ hơn tại thị trường quốc tế. Và đây lại là tin tốt với các hãng xuất khẩu nước này. 
 


Số liệu cũng cho thấy GDP nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tăng 0,5% trong quý III so với quý II, cao hơn dự báo trước đó là 0,2%. Đây là tin tốt hiếm hoi với nhóm chính sách hồi sinh của Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe - Abenomics.
 
Tuy vậy, tốc độ này sẽ không thể bền vững, theo giới phân tích cho biết, Nhật Bản hiện đang phụ thuộc khá nhiều vào khâu xuất khẩu và ngoại lực. Theo ông Takuji Okubo (kinh tế trưởng tại Japan Macro Advisers) cho biết tiêu dùng của Nhật đang bị đóng băng, dậm chân tại chỗ, chi tiêu của các công ty cũng không phát triển, theo như dự báo thì kinh tế Nhật Bản có thể tăng trưởng chậm lại vào thời gian cuối năm sắp tới. 

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tốc độ này không bền vững, do Nhật Bản quá phụ thuộc vào xuất khẩu. "Tiêu dùng gần như dậm chân tại chỗ. Chi tiêu của các công ty cũng không tăng. Tức là Nhật Bản đang phụ thuộc quá nhiều vào bên ngoài", Takuji Okubo - kinh tế trưởng tại Japan Macro Advisers cho biết. Kohei Iwahara - nhà kinh tế học tại Natixis Japan Securities cũng dự báo quý cuối, Nhật Bản có thể tăng trưởng chậm lại.

Vào tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng đã hoãn thời hạn đạt mục tiêu lạm phát đã đặt ra từ 2% sang tháng 3/2019, điều này cho thấy sự chậm phát triển của kinh tế Nhật và đã có góc nhìn trước về viễn cảnh đen tối phía trước, động thái này của Nhật bản đã khiến các giới quan sát đặt dấu hỏi về sự phục hồi kinh tế tại đây. 

Hồi tháng 8, Nội các Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá hơn 28.000 tỷ yen (275 tỷ USD). Đây là nỗ lực mới nhất của ông Abe nhằm thúc đẩy tăng trưởng qua chi tiêu công. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đa phần khá thất vọng với cả cả quy mô và tác động tiềm năng của gói kích thích này.
 
                                                                                                  Theo VNExpress

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:15:03 15-11-2016

Tin tức cùng thể loại