Giá cả sẽ leo thang trong 2017

“Những áp lực trên sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng ( CPI ) năm 2017, vì vậy, mục tiêu đạt CPI 4% trong năm 2017 sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Vũ Vinh Phú, chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội nhận định.
Theo như dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế thị trường, năm 2017 giá cả của mọi sản phẩm sẽ leo thang và đắt hơn so với thị trường 2016. Theo như tình hình cụ thể thì từ đầu năm 2017, mức lương cơ sở sẽ được thay đổi thành 1,3 triệu đồng/tháng, tăng 7,4%, mức lương tối thiểu vùng cũng tăng từ 6,7 - 7,5%. Vì mức lương tăng nên các loại giá như xăng dầu được dự báo sẽ tăng trưởng từ 9-15% so với 2016. Các loại giá khác như giá lương thực thực phẩm, biến đổi khí hậu, y tế, bảo hiểm... cũng sẽ tác động không nhỏ vào giá cả của 2017.

“Những áp lực trên sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng ( CPI ) năm 2017, vì vậy, mục tiêu đạt CPI 4% trong năm 2017 sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Vũ Vinh Phú, chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội nhận định.Do vậy, ông cho rằng cần phải có những giải pháp cơ bản để hạn chế bớt những tác động vào chỉ số giá như tiếp tục kiểm soát một số mặt hàng độc quyền như xăng dầu, điện nước, trên nguyên tắc kiểm soát được giá thành của những mặt hàng đó.

Kinh doanh xăng dầu hiện đang là vấn đề đau đầu của nhà nước nhằm bình ổn thị trường, nhà nước nên cân nhắc về việc bỏ lợi nhuận định mức của ngành này, đồng thời công bố các yếu tố hình thành giá các mặt hàng độc quyền để đảm bảo tính minh bạch và được mọi người biết đến rộng rãi cũng như giám sát nhằm tránh những trường hợp gian lận xảy ra.

Đối với việc phân phối hàng hoá, ông Phú cho rằng nếu giảm được các chi phí kinh doanh, bớt được một số khâu trung gian vô lý thì người dân sẽ được tiết kiệm được 5 – 10% chi phí mua hàng.

Với tình trạng thuế tiêu dùng VAT hiện nay là chưa được hợp lý. 1 kg thịt lợn hiện được bán ở các siêu thị có áp dụng thuế khiến người tiêu dùng phải chi thêm 10,000 đồng/1kg thịt lợn, chưa kể các mặt hàng khác cũng có giá tương tự và người tiêu dùng phải chịu từ 5-10% thuế. 

“Tôi kiến nghị trong điều kiện sức mua còn yếu, giá cả đang đứng ở mức cao vô lý trên thị trường, Quốc Hội nên xem xét sớm tạm thời điều chỉnh mức thuế VAT hiện nay, 2 loại 5% và 10% xuống 4% và 7% tùy theo nhóm hàng cụ thể để kích thích sức mua và phát triển sản xuất mạnh mẽ hơn”, ông Phú đề xuất.
 
Với việc tạo nguồn cung cho thị trường bán lẻ, nên thực hiện các kế hoạch, chính sách, tổ chức sản xuất theo quy mô lớn, năng suất cao, đảm bảo chất lượng và số lượng cung ứng cho thị trường, tập trung vào các loại mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, rau quả... để giải quyết triệt để bài toán chuỗi cung hiện nay.Việc này không những giảm bớt nhiệt của chỉ số CPI hàng năm mà còn góp phần nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của hàng Việt trên thị trường nội địa trước những cuộc đổ bộ của các đại gia bán lẻ nước ngoài.
 
                                                                                        Theo Tri Thuc Tre

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:44:53 05-01-2017

Tin tức cùng thể loại