Gánh nặng "doanh nghiệp thây ma" tồn đọng tại Nhật Bản

Nhật Bản đang ngày càng lún sâu vào vũng lầy "doanh nghiệp thây ma", khi trong một khoảng thời gian dài không có doanh nghiệp phá sản.
Công ty Nghiên cứu Teikoku Databank vừa thực hiện báo cáo cho thấy lần cuối cùng nước Nhật không có công ty đại chúng phá sản là 26 năm trước. Tuy vậy, kinh tế Nhật Bản tại thời điểm đó đang tăng trưởng nóng với mức 5,5%/năm. Nhưng sau đó là thời kỳ suy thoái cùng với sự sụp đổ của bong bóng trên thị trường chứng khoán, bất động sản. Trong lần này, lãi suất cực thấp và chính sách đảm bảo các khoản vay từ chính phủ do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giúp nhiều công ty có vốn để tồn tại. 
 
Nhật Bản hiện tại đang đi trên con đường tái cơ cấu doanh nghiệp với mục đích dọn dẹp các công ty làm ăn kém hiệu quả đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp mới. Tuy vậy đây chưa phải là một cách hay vì cho thấy kết quả ngược lại khi cho thấy cơ hội tiếp cận nguồn vốn để duy trì tình trạng leo lắt của một số các công ty làm ăn kém hiệu quả vẫn còn tồn đọng khá nhiều. 
 
 
"Nó hoàn toàn không lành mạnh. Chu kỳ kinh doanh của Nhật Bản không hoạt động.  Khi không có công ty cũ bị loại khỏi cuộc chơi, các công ty mới sẽ không xuất hiện vì thiếu chỗ đứng. Các công ty cũ sẽ cạnh tranh với đối thủ mới thông qua giá cả đơn giản vì họ có thể làm điều đó". Martin Schulz, một nhà kinh tế học tại Viện nghiên cứu Fujitsu ở Tokyo nhấn mạnh. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng gọi sự thất bại trong kinh doanh chính là thành công với nền kinh tế. Theo đó, việc có những công ty phá sản vì làm ăn kém hiệu quả là cần thiết. Tuy nhiên, theo các nhà phê bình, tín dụng dễ dàng khiến các “doanh nghiệp xác sống” có thể tồn tại, tình trạng thiếu lao động trở nên tồi tệ hơn trong khi cạnh tranh quá mức gây ra áp lực giảm giá nghiêm trọng.


Năm 1942, nhà kinh tế học người Áo Joseph Schumpeter đã đặt ra thuật ngữ “hủy diệt sự sáng tạo” nhằm mô tả sự lộn xộn khi chủ nghĩa tư bản tự tái tạo. Nhật Bản có thể đang mắc kẹt trong tình thế tương tự khi từ chối chịu những đau đớn cần thiết cho một sự hồi sinh. Nước Nhật cũng không phải cái tên duy nhất mắc phải sai lầm này.
Các "doanh nghiệp thây ma" được định nghĩa là các công ty không đủ chi trả lãi phát sinh từ những khoản nợ, nhưng vẫn tồn tại nhờ sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau. Các công ty này tồn tại nhưng trong tình trạng leo lắt và kéo dài, điều này khiến kinh tế bị trì trệ, kéo theo sự giảm năng suất và ảnh hưởng đến sự phát triển chung tại các nước phát triển. 
 
Trong khi đó, ở Trung Quốc, một nhà kinh tế học nhấn mạnh khoảng 10% các công ty được niêm yết đủ bê bết để được xếp vào "doanh nghiệp thây ma" bởi nguồn sống của chúng là sự hỗ trợ liên tục của chính phủ và ngân hàng.

Tại Hàn Quốc, nơi ngành công nghiệp vận tải bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy giảm thương mại toàn cầu, các ngân hàng quốc doanh vừa đưa ra quyết định bơm 2,6 tỷ USD cứu Tập đoàn Cơ khí Hàng hải và Đóng tàu Daewoo khỏi vỡ nợ. Đây là lần thứ 2 trong chưa đầy 2 năm mà tập đoàn khổng lồ này phải lên tiếng cầu cứu.

Khi các ngân hàng bơm tiền cho vay, họ không muốn biến các khoản nợ của mình thành nợ xấu. Nhật Bản đang ngày càng lún sâu vào vũng lầy "doanh nghiệp thây ma", khi trong một khoảng thời gian dài không có doanh nghiệp phá sản. Trong khi đó, chính phủ lo ngai tình trạng thất nghiệp nếu như một doanh nghiệp phá sản sẽ gây ra gánh nặng cho nền kinh tế, thế nhưng việc cưu mang và trợ giúp các doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả cũng là một mối lo tồn đọng và tiềm tàng không nhỏ, có thể ảnh hưởng đến sự trì trệ kinh tế cũng như kéo lùi đà tăng trưởng của quốc gia này. 
 
                                                                                             Theo Tri Thức Trẻ

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:30:51 12-04-2017

Tin tức cùng thể loại