Đắng cay nỗi lòng người lao động xuất khẩu

tình trạng nhiều lao động Việt Nam bỏ hợp đồng để làm lao động bất hợp pháp xảy ra ngày càng nhiều và thường xuyên tại các quốc gia Đài Loan, Hàn Quốc...
Tình trạng xuất khẩu lao động đang ngày càng lan rộng và phổ biến tại nước ta do tính hấp dẫn của mức lương và nhiều ưu đãi hứa hẹn. Thế nhưng khi sang nước bạn làm việc thì thực tế lại khác hẳn, nhiều người không chịu được, buộc phải bỏ trốn ra ngoài do áp lực công việc quá nặng nề và bạc đãi. Vì thế tình trạng nhiều lao động Việt Nam bỏ hợp đồng để làm lao động bất hợp pháp xảy ra ngày càng nhiều và thường xuyên tại các quốc gia Đài Loan, Hàn Quốc. 
 
Có rất nhiều trường hợp điển hình của lao động Việt Nam bỏ trốn tại xứ người vì những nguyên nhân do chính các nhà môi giới gây ra. Có thể kể đến một vài ví dụ điển hình như làm việc không đúng với công việc đưa ra từ đầu, bị bắt làm quá giờ, quá sức, hoặc môi trường sống không tốt, bị bạc đãi nghiêm trọng. Vì thế người Việt khi qua xứ người xuất khẩu lao động với ước mơ đổi đời nhưng bị đời đổi không phải là ít. 
 

Về phần doanh nghiệp công ty môi giới hỗ trợ xuất khẩu lao động, khi được chất vấn đều thoái thác trách nhiệm và đổ lỗi về phía người lao động, khiến cho tình trạng xuất khẩu lao động ngày càng trở nên phức tạp và khó lường hơn. 

Báo cáo Chính phủ mới đây, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, tình trạng lao động Việt Nam bỏ hợp đồng đã tồn tại trong nhiều năm qua. Đã có nhiều giải pháp được áp dụng, nhưng chưa thực sự hiệu quả, nên vẫn triển khai tiếp.

Lao động Việt tại Đài Loan bỏ trốn nhiều, theo ông Diệp, do có một bộ phận lao động ý thức pháp luật kém, dễ bị rủ rê ra làm chui; việc làm, thu nhập không ổn định nên muốn ra ngoài tìm việc lương cao hơn; hết hợp đồng không muốn về.

Cùng với đó, việc tuyển chọn, đào tạo, quản lý, hỗ trợ của các công ty xuất khẩu lao động chưa tốt… Với những lỗi đó, hơn 3 tháng đầu năm, Bộ LĐ-TB&XH đã xử phạt, tạm đình chỉ và rút giấy phép một loạt công ty xuất khẩu lao động vi phạm (động thái chưa làm mạnh trong năm 2016). Tính tới nay, cả nước đã có 46 công ty bị thu hồi giấy phép xuất khẩu lao động.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện Việt Nam có khoảng 25.900 lao động bỏ hợp đồng đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan, chiếm gần 1 nửa số lao động nước ngoài bất hợp pháp tại nước này. Với thị trường Ả Rập Xê Út, trong tháng 3 vừa qua đã tiếp nhận 191 lao động Việt Nam, trong đó có tới 170 lao động nữ, chủ yếu làm giúp việc gia đình.
 
                                                                                         Theo Báo Tiền Phong

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 10:53:02 18-04-2017

Tin tức cùng thể loại