Cơn khát lao động tại TPHCM trong những ngày cuối năm

Có đến hơn 100,000 chỗ trống lao động đang thiếu hụt, cụ thể càng cận Tết, thị trường lao động TPHCM đang có 65,000 chỗ trống cần tuyển dụng và 30,000 việc làm thời vụ.
Thị trường lao động TPHCM trong thời điểm hiện tại đang rất khát nguồn nhân lực. Theo như trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM thì có đến hơn 100,000 chỗ trống lao động đang thiếu hụt, cụ thể càng cận Tết, thị trường lao động TPHCM đang có 65,000 chỗ trống cần tuyển dụng và 30,000 việc làm thời vụ. 

Theo phân tích của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, các nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân lực trong quý IV như dệt may, giày da, công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, bán hàng, nhân viên kinh doanh, bảo hiểm xã hội, quản trị nhân sự…
 
 
Với các việc làm thời vụ, các nhóm ngành như kinh doanh, bán hàng, dệt may, dịch vụ phục vụ, du lịch, khách sạn, nhà hàng... đều đang rất thiếu nguồn nhân lực thời vụ.

Về trình độ chuyên môn, việc tuyển dụng nhân lực dài hạn thường chú trọng đến các lao động có chuyên môn và kỹ năng nghề; các việc làm thời vụ chỉ yêu cầu trình độ lao động phổ thông. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có trình độ từ sơ cấp nghề trở lên chiếm 72%, lao động phổ thông chiếm 28% tổng số lao động cần tuyển dụng.
 
Số việc làm trong quý IV/2016 đã tăng hơn 1,5 lần so với quý III/2016 vì các doanh nghiệp đang tập trung tuyển dụng lao động làm việc lâu dài và lao động thời vụ số lượng lớn nhằm cung ứng cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và các đơn hàng cuối năm để chuẩn bị sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Đinh Dậu 2017, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết.
 
Được các chuyên gia đánh giá là tăng trưởng ổn định, TPHCM đang được xem là thị trường tiềm năng. Trên địa bàn thành phố tính đến hết quý III/2016 có 23,000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng mạnh cả về số lượng và vốn đăng ký so với cùng kỳ 2015. Mặt khác, tăng trưởng GRDP (tổng sản phẩm địa phương) của thành phố cả năm dự kiến đạt 8%. Điều này tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường lao động.
 
                                                                                              Theo TTXVN

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 14:14:44 03-01-2017

Tin tức cùng thể loại