Cơn bão hàng Thái hoành hành, hàng Việt sẽ về đâu?

Sự chuyên nghiệp chính là điểm khác biệt giữa hàng Thái và hàng Việt. Doanh nghiệp Thái ngày càng lấn sâu vào thị trường Việt Nam, gây áp lực lớn lên các nhà sản xuất trong nước.
Dù biết Việt Nam hiện nay đang thực hiện chính sách mở cửa, nhưng tình trạng hàng hóa nước ngoài ồ ạt xâm chiếm thị trường Việt đang ngày một gia tăng đáng kể. Sự chuyển biến trong tâm lý người tiêu dùng trong nước cũng thay đổi theo do kinh tế khó khăn nên việc gia giảm chi tiêu và quan tâm đến chất lượng cũng như xuất xứ mặt hàng đang được đặt lên hàng đầu, tạo điều kiện cho các mặt hàng ngoại phát triển, đặc biệt là hàng thái lan. 
 
Kể từ khi hàng Trung Quốc bị tẩy chay tại thị trường Việt do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, thì hàng Thái đã âm thầm xâm nhập và trở thành sự lựa chọn sáng giá cho phân khúc hàng giá rẻ nhưng chất lượng. Thêm vào đó là sự bùng nổ các chương trình giảm giá, hội chợ hàng Thái luôn đều đặn diễn ra càng làm cho sự quan tâm của người tiêu dùng hướng về hàng Thái. 
 

Đi tìm nguyên nhân hàng Thái làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam, chúng ta thấy nguyên nhân đó không chỉ vì mẫu mã, chất lượng và giá thành, đó còn là cả một quá trình, trong đó, có sự giúp sức của chính… người Việt Nam. Tìm hiểu trên thị trường, có rất nhiều loại hàng của Việt Nam có chất lượng tốt không kém gì hàng Thái như bánh kẹo, đồ hộp… nhưng người Việt vẫn chuộng hàng Thái hơn. Đơn giản, vì thú sính hàng Thái đã trở thành thói quen.

Một sản phẩm Việt Nam có chất lượng tương đương với một sản phẩm Thái, nhưng người Việt vẫn chọn sản phẩm Thái phần đông. Nguyên nhân không hoàn toàn do chất lượng, hàng Thái luôn biết cách quảng bá thương hiệu rộng rãi, thêm vào đó các thương hiệu Việt vẫn còn yếu kém trong khâu quảng bá hình ảnh, vì thế luôn bị lép vế so với hàng nước ngoài nói chung và hàng Thái nói riêng. 

 Hàng Thái Lan luôn được sự hậu thuẫn của các nhà phân phối của Thái với những chiến dịch rất bài bản. Những thương vụ mua bán sáp nhập từ các tập đoàn bán lẻ Thái như BJC mua 19 siêu thị Metro hay BJC mua cổ phần của FamilyMart trong liên doanh với Công ty Phú Thái và mở chuỗi cửa hàng tiện lợi B’s mart đã cho thấy điều đó.

Rõ ràng, sự chuyên nghiệp chính là điểm khác biệt giữa hàng Thái và hàng Việt. Doanh nghiệp Thái ngày càng lấn sâu vào thị trường Việt Nam, gây áp lực lớn lên các nhà sản xuất trong nước. Viễn cảnh 10-20 năm tới, hàng Việt sẽ mất hẳn chỗ đứng đang ngày một hiện hữu, khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại song phương và đa phương, hội nhập sâu rộng với thế giới.

Không thể đỗ lỗi cho người tiêu dùng vì sính ngoại, mà nên nhìn thẳng vào thực tế là hàng Việt hoặc là chất lượng không tốt, hoặc là không đến được tay lượng người tiêu dùng thực sự cần. Xét về mặt thị trường, khi hàng Thái rẻ thêm nhờ thuế bằng không sẽ tốt hơn cho người tiêu dùng, và cũng là sức ép để các doanh nghiệp Việt tự nhìn lại mình và thay đổi. Nhưng nếu không thay đổi được, chúng ta có thể sẽ phải chứng kiến làn sóng thoái trào của hàng hóa trong nước trên chính thị trường Việt Nam.
Hàng Việt luôn có thế mạnh là sân nhà cũng như những thủ tục giấy tờ trong công cuộc quảng bá, khuyến mãi luôn dễ dàng hơn doanh nghiệp ngoại, nhưng vẫn chưa tận dụng được hết thế mạnh của mình.
 
Để có thể chống lại làn sóng hàng ngoại này, doanh nghiệp Việt cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong công cuộc quảng bá hình ảnh của bản thân cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình ở mọi khía cạnh, chất lượng phải luôn được giữ nguyên như sản phẩm ban đầu tung ra thị trường, không được trồi sụt thất thường, có như vậy mới có khả năng tiếp cận người tiêu dùng nhiều hơn.

Cần có sự hợp tác tốt hơn giữa các thương hiệu hàng hóa trong nước với các chuỗi phân phối bán lẻ. Hiện nay, không chỉ trong các siêu thị, mà các cửa tiệm tạp hóa cũng tràn ngập hàng Thái. Người bán thì chạy theo lợi nhuận, người mua thì dần chuộng hàng Thái, đó cũng có một phần nguyên nhân là các nhà sản xuất hàng Việt chưa tiếp cận đầy đủ đến tận kênh phân phối cuối cùng trong dân cư.

                                                                                                 Tri Thức Trẻ

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 16:54:09 14-04-2017

Tin tức cùng thể loại