Chỉ số lạm phát 2016 sẽ thấp hơn dự kiến

Chỉ số CPI theo như lãnh đạo của Tổng cục thống kê công bố sẽ sử dụng mức tăng theo bình quân cả năm để xác định chỉ số lạm phát chính xác hơn kể từ 2017.
Theo như dự đoán, 2016 sẽ có chỉ số lạm phát thấp hơn so với dự kiến do áp dụng những cách tính mới hiệu quả hơn.
 
Theo Tổng cục Thống kê công bố sáng 28/12 với chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 12 hiện đang tăng 0,23%, so với tháng trước và tăng 4,74% so với tháng 12/2015. 

Chỉ số CPI theo như lãnh đạo của Tổng cục thống kê công bố sẽ sử dụng mức tăng theo bình quân cả năm để xác định chỉ số lạm phát chính xác hơn kể từ 2017.Nhìn khái quát nếu áp dụng cách tính mới từ 2016 thì lạm phát cả năm chỉ đạt ngưỡng 2,66% thay vì 4,74% như hiện tại. Cả 2 mức này đều thấp hơn giới hạn được Quốc hội cho phép là 5%. Cũng nhờ những kết quả này, 2016 được coi là năm thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát lạm phát trong điều kiện giá cả nhiều mặt hàng do Nhà nước quản lý tiệm cận dần thị trường, theo đánh giá của Tổng cục Thống kê.

Về sự thay đổi cách tính này, bà Lê Thị Minh Thủy - Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá - Tổng cục Thống kê cũng đã giải thích cụ thể về vấn đề trên, cụ thể là 3 lý do cho sự thay đổi này. 
 
Thứ nhất đó là cách tính cũ của năm trước chỉ phản ánh được giá cả của tháng cuối năm, chưa nói lên được toàn bộ các tháng còn lại trong năm, vì thế sự biến động không được đề cập dẫn đến sự không chính xác trong cách tính toán mức độ lạm phát. 
 
Thứ hai đó là khi tính toán các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác cũng cần dựa vào chỉ số CPI bình quân năm nên nếu giữ cách tính lạm phát như cũ sẽ không thống nhất.

Lý do cuối cùng đó là xét về thông lệ quốc tế thì cách tính này khá phù hợp. "Các nước khác đều tính như vậy vì thế khi chúng ta chuyển sang dùng CPI bình quân là hoàn toàn hợp lý.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cũng cho biết từ năm 2016, Chính phủ cũng đã báo cáo Quốc hội không nên đặt mục tiêu lạm phát cho cả giai đoạn 5 năm như với 2011-2015 mà nên đặt theo năm. "Nếu chúng ta đặt ra một mức thì nhiều khi tự trói chân mình. Chỉ tiêu CPI còn ảnh hưởng bởi những yếu tố trong nước, quốc tế. Nếu dự báo trong thời gian trung hạn như vậy thì rất khó khăn", ông Lâm nói.

Đại diện ngành thống kê cũng nói thêm, dù có không ít cơ hội nhưng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017 cũng là một thách thức lớn. Ông lý giải, kinh tế thế giới dù phục hồi nhưng còn chậm. Chưa kể "hậu Brexit" và việc ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ với những chính sách theo chủ nghĩa dân tuý, bảo hộ mậu dịch của nền kinh tế trong nước có thể cũng ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

                                                                                                   Thanh Thanh Lan

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 14:13:38 29-12-2016

Tin tức cùng thể loại