Chậm trễ trong các dự án ODA Nhật Bản

Do các thủ tục hành chính tại Việt Nam còn khá phức tạp và chậm trễ nên theo Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết mặc dù tỷ lệ thực hiện dự án tại Việt Nam khá cao nhưng vẫn chưa thực hiện được nhiều.
Việt Nam là một trong những nước có quy mô dự án lớn nhất được Cơ Quan Hợp Tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) công nhận so với các dự án của nhiều quốc gia khác. Các dự án tại Việt Nam được đánh giá nhìn chung tốt, tỷ lệ và khả năng thực hiện khá cao nhưng thủ tục  còn hơi chậm chạp bởi khâu thủ tục hành chính.
 
Do các thủ tục hành chính tại Việt Nam còn khá phức tạp và chậm trễ nên theo Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết mặc dù tỷ lệ thực hiện dự án tại Việt Nam khá cao nhưng vẫn chưa thực hiện được nhiều.
 
Trong buổi họp báo thường niên của JICA hôm nay, ông Fujita Yasuo - Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết Việt Nam là một trong những nước có quy mô dự án lớn nhất của cơ quan này trên thế giới. So với các nước khác cũng được JICA hỗ trợ, các dự án tại Việt Nam được đánh giá nhìn chung tốt. Tỷ lệ thực hiện khá cao, nhưng thủ tục còn chậm.
 


Ông cho biết trong tài khóa 2016 (kết thúc vào tháng 3/2017), tổng vốn vay Nhật Bản cam kết cung cấp cho Việt Nam là 187,1 tỷ yen. Số vốn giải ngân là 175,6 tỷ yen. Các số liệu này giảm nhẹ so với tài khóa 2015.

Sang tài khóa 2017, Chính phủ Nhật Bản dự kiến dành 130 tỷ yen cho 5 dự án đã ký kết từ trước với Việt Nam. Tổng quy mô các dự án vốn vay sẽ tương đương năm 2015 và 2016.
 
Trong thời gian sắp tới, JICA sẽ bàn bạc với Chính phủ Việt Nam để xác định trọng tâm hỗ trợ trong thời gian tới cũng như tìm ra cách sử dụng cân bằng, hiệu quả nguồn vốn này do định hướng hạn chế nợ công của Việt Nam có thể ảnh hưởng đến các hoạt động dùng vốn vay bằng Yen Nhật. 

Năm nay, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các dự án cơ sở hạ tầng (đường cao tốc Bắc - Nam, cảng nước sâu Lạch Huyện), hỗ trợ phát triển ngành ôtô, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao giá trị nông lâm thủy sản và cải cách doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ có các dự án giúp chống biến đổi khí hậu và cải thiện môi trường đô thị tại Việt Nam.

Riêng với dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến 1 và tuyến 2 đang tạm dừng, đại diện JICA cho biết muốn sớm tái khởi động. Cơ quan này sẽ tiếp tục thảo luận với Chính phủ Việt Nam để lên kế hoạch đấu thầu trong năm nay.
 
Thế nhưng để có thể cải thiện tiến độ cũng như tiết kiệm được thời gian và nhiều nguồn chi phí thì theo ông Fujita Yasuo thông qua sự giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết sẽ có thể tạo ra vòng tuần hoàn tích cực trong nền kinh tế cùng với đó là lợi ích của doanh nghiệp và đời sống người dân tăng theo. 

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:55:41 04-05-2017

Tin tức cùng thể loại