Bảo mật trực tuyến, vấn đề đau đầu hiện nay

Khi một khách hàng đang giải thích vấn đề cho nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên này sẽ biết được thông tín cá nhân của khách hàng trên hệ thống mà không cần phải thông qua việc xác minh danh tính qua số ID, thông tin cá nhân...

Kỷ nguyên công nghệ đang bùng nổ, mở ra nhiều tiềm năng phát triển cho nhân loại. Các loại hình dịch vụ trực tuyến ra đời ngày càng nhiều nhằm tiết kiệm thời gian và sức lực, góp phần giúp cuộc sống con người trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn. Thế nhưng đi kèm theo đó là những rủi ro và các hiểm họa tiềm tàng mà không lường trước được. Đó là các hành vi, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trực tuyến mà không để lại dấu vết gì. Vì đó là trên Internet nên không thể điều tra dễ dàng được, nhất là đối với những hacker chuyên nghiệp. Vì thế các ngân hàng, các tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới đều có những biện pháp, cách xử lý rất nghiêm ngặt để phòng tránh bị đột nhập hoặc phá vỡ bảo mật. 

 

  

Tiêu biểu nhất trong ứng dụng bảo mật đó là sử dụng công nghệ sinh trắc học trong bảo mật ngân hàng. Điều này được áp dụng rộng rãi tại các ngân hàng và tổ chức lớn hàng đầu thế giới như Bank of America, Citibank, Barclays...

 

Khi các hoạt động tài chính toàn cầu ngày càng được số hóa nhiều hơn, các ngân hàng tận dụng công nghệ mới để phát triển hệ thống bảo mật tiếp theo nhằm chống lại lừa đảo, giúp giao dịch an toàn hơn và nâng cao trải nghiệm người dùng.

 

1: Công nghệ quét dấu vân tay và Touch ID

 

Nhờ Touch ID trên iPhone của Apple và máy quét vân tay trên smartphone Android, các ngân hàng có thể dùng nó như lớp bảo mật thứ hai.

 

Bank of America đã áp dụng biện pháp trên cho các giao dịch của mình cũng như áp dụng trên di động. 

 

Tháng 9/2015, khách hàng của Bank of America bắt đầu sử dụng máy quét vân tay trên di động để đăng nhập ứng dụng ngân hàng trên thiết bị, giảm thiểu sự rắc rối cho người dùng.

 

- Hitachi Vein ID

 

Công nghệ vân tay ngày càng phổ biến, Barclays cũng đã hợp tác với Hitachi của Nhật để nghiên cứu và cho ra đời công nghệ "finger vein" để tăng tính bảo mật trong các giao dịch của mình. 

 

Để xác nhận giao dịch, họ chỉ cần đặt một ngón tay vào trong máy quét desktop nhỏ thay vì nhập mật khẩu và PIN.

 

Công nghệ đặc biệt an toàn vì tính độc nhất vô nhị của các mẫu vân tay và phần lớn không thay đổi trong suốt cuộc đời mỗi người.

 

Barclays khẳng định dù hiện tại công nghệ tương đối đắt đỏ, nó vẫn có ý nghĩa đối với những khách hàng thường xuyên có giao dịch lớn. Vein ID của Hitachi hiện đang được dùng tại các cây ATM khắp Nhật Bản và Ba Lan.

 

Ngân hàng Hoàng gia Scotland và NatWest: Công nghệ dấu vân tay

 

Công nghệ dấu vân tay tại đây có một điểm khác, đó là có thể truy cập trực tiếp trên điện thoại mobile banking thông qua dấu vấn tay, điều này làm tăng tính bảo mật của thiết bị và bảo vệ quyền lợi của người dùng một cách tối ưu. Điểm hạn chế của chương trình này là chỉ hỗ trợ Touch ID của Iphone, không hỗ trợ Android . Tuy nhiên điều này cũng không làm ảnh hưởng cho lắm vì trung bình đã có khoảng 1,8 triệu người dùng iPhone truy cập ứng dụng di động của RBS và NatWest khoảng 40 lần/tháng. 

 

Wells Fargo: Văn phòng điện tử Thương mại (CEO)

 

Cũng như Barclays, Wells Fargo giới thiệu tính năng bảo mật tăng cường cho khách hàng doanh nghiệp. Người dùng ứng dụng ngân hàng di động CEO của Wells Fargo – bao gồm kế toán, Giám đốc tài chính, người có tài sản lớn – có thể chọn lựa giữa hai phương pháp bảo mật sinh trắc học.

 

Tại đây lại áp dụng phương pháp bảo mật sinh trắc học khác với dấu vân tay, đó là liên quan đến dữ liệu giọng nói và gương mặt. Hoặc phương pháp khác là ảnh lòng trắng mắt với các mẫu tĩnh mạch màu đỏ độc nhất trong mắt được xem là phiếu thông hành khi thực hiện quyền truy cập vào ứng dụng. Điều này những tưởng chỉ xảy ra trong những phim hành động, nay đã trở thành sự thật, nhưng với chi phí đắt đỏ, phương pháp này còn khá hạn chế và chỉ được dùng để bảo vệ những tài liệu, tài sản tuyệt mật và quan trọng.

 

Secil Watson, người phụ trách Giải pháp Internet của Wells Fargo, cho biết mật khẩu là không đủ với khách hàng doanh nghiệp. Bà tin tưởng công nghệ sẽ được áp dụng rộng rãi trong vài năm tới vì nhu cầu cho giải pháp bảo mật an toàn tăng mạnh.

 

Citibank: Nhận diện giọng nói

 

Với Citibank thì phương pháp bảo mật thông qua nhận diện giọng nói đã đạt được hai giải thưởng dịch vụ tài chính Gartner 2015 nhờ dự án này. 

 

Khi một khách hàng đang giải thích vấn đề cho nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên này sẽ biết được thông tín cá nhân của khách hàng trên hệ thống mà không cần phải thông qua việc xác minh danh tính qua số ID, thông tin cá nhân... Điều này giúp cải thiện chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như mang lại sự hài lòng cho cả đôi bên.

 

Chỉ mất chưa đầy 1 phút để tạo mẫu giọng nói và đến tháng 2/2016 đã có hơn 250.000 khách hàng Mỹ đăng ký.

 

Theo Giám đốc hành chính Andrew S.Keen của Citibank, sinh trắc giọng nói thay đổi cơ bản trải nghiệm khách hàng, từ “Quý khách là ai” sang “Tôi có thể giúp gì cho quý khách”.

 

Các thách thức của các ngân hàng, doanh nghiệp và các tổ chức lớn khác trên thế giới trong việc áp dụng các biện pháp bảo mật và phổ biến chúng cho khách hàng đó là sự không thoải mái của người dùng, cảm thấy phức tạp và rối ren, nhưng sự cam kết về bảo mật và quảng bá sâu rộng có thể giảm thiểu các mối lo đó.

 

Khi nhiều tổ chức tài chính hàng đầu đầu tư vào sinh trắc học, các tổ chức khác sẽ có xu hướng làm theo. Điều này sẽ dấy lên phong trào chạy đua công nghệ bảo mật trong tương lai không xa. 

 

Công nghệ sinh trắc học áp dụng trong bảo mật hệ thống vẫn còn khá mới lạ và chưa được phổ biến sâu rộng trên thị trường. Dù còn nhiều trở ngại phải vượt qua, nó chắc chắn đóng vai trò quan trọng trong ngân hàng, kinh doanh và cộng đồng trong tương lai.  Thế nhưng đây là một biện pháp rất tốt, an toàn và tiềm năng để bảo vệ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trước sự tấn công mạnh mẽ của các hacker, các tội phạm mạng đầy rẫy hiện nay. 

                                                                                            Theo ITC News


Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:24:40 31-08-2016

Tin tức cùng thể loại