FDI sẽ giảm vì ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm tăng cao như hiện nay chính là nằm ở sự yếu kém trong quản lý và thực thi pháp luật tại Việt Nam, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, ông Kenneth Atkinson nhận định.

Vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là tác động tiêu cực đến việc thu hút vốn FDI vào Việt Nam như hiện nay. 
 
Vấn đề ô nhiễm và suy thoái môi trường đang được nhiều đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài quan tâm tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF). Điều này xuất hiện những quan tâm và cảnh báo về vấn nạn ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu tư nước ngoài và du lịch tại Việt Nam. 
 
 
Ngành du lịch Việt Nam hiện đang chiếm 10% GDP, tuy nhiên vì không có được sự đầu tư đúng đắn dẫn đến ô nhiễm, suy thoái môi trường và quá tải về mật độ xây dựng nên có thể sẽ mất đi sức thu hút vốn FDI rót vào, ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam nhận xét. 

Lĩnh vực nông nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, vì ô nhiễm do đốt than gây ra là rất lớn, nếu không chuyển cán cân năng lượng về phía các nguồn tài nguyên khác ít ô nhiễm hơn thì sẽ không thể duy trì phát triển lâu dài được.

Ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam, nhận định: Mức độ ô nhiễm đang tăng cao một cách rõ rệt và ở mức báo động. Điều này sẽ có tác động tới những người muốn chuyển gia đình sang sinh sống tại Việt Nam, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
 
Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm tăng cao như hiện nay chính là nằm ở sự yếu kém trong quản lý và thực thi pháp luật tại Việt Nam, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, ông Kenneth Atkinson nhận định.

Phát biểu bằng tiếng Việt, Chủ tịch công ty Dragon Capital - ông Dominic Scriven, Trưởng Nhóm thị trường vốn Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam nêu thực tế: Sự cố lớn ở miền Trung năm nay, những vấn đề liên quan đến sông Mekong, hạn hán, lũ lụt, biến đổi khí hậu, chưa kể những ảnh hưởng không tốt đối với uy tín quốc gia.

“Vai trò của Việt Nam trong việc buôn bán động vật hoang dã đều là những vấn đề mà thế giới đang nhìn thấy. Và rất tiếc cũng phải thông báo rằng, vừa rồi, nhà đầu tư lớn nhất của Dragon chúng tôi thông báo quyết định của họ là rút ra khỏi thị trường Việt Nam vì lý do thiếu vắng những chính sách và hành động thuyết phục trong việc bảo vệ môi trường”, ông Dominic Scriven cho hay.
 
Hy vọng trong năm 2017 của Bà Virginia Foote, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam là rất lớn, thế nhưng càng ngày lại càng thấy áp lực phát triển kinh tế và môi trường đang đè nặng trên vai. 

“Tôi muốn khẳng định với chính phủ và nhân dân Việt Nam rằng, chúng tôi không thấy sự xung đột vốn có ở đây vì sự phát triển nhanh chóng không cần thiết phải kéo theo các rủi ro về môi trường và sức khỏe của người dân”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ phát biểu.
 
Để có thể phát triển toàn diện và mạnh mẽ, thu hút thêm vốn đầu tư FDI thì cần phải có các biện pháp cứng rắn và các chính sách hợp lý nhằm ngăn chặn những hành động tàn phá môi trường, gây ra ô nhiễm môi trường và những thiệt hại không đáng có. 
 
                                                                                              Theo VOV

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:41:41 14-12-2016

Bài viết cùng thể loại