Được dự báo từ trước, FED tăng lãi suất ít ảnh hưởng đến Việt Nam

Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng bởi mức tăng 25 điểm phần trăm dù áp lực lên tỷ giá vẫn đang hiện hữu. Việt Nam đang có trong tay mức dự trữ ngoại hối kỷ lục lên đến 40 tỷ USD, nên ở góc độ khác, khi USD tăng giá, Việt Nam cũng sẽ thu được lợi ích.

Vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất theo như dự đoán từ trước bởi thị trường. Vì thế sẽ không có cú sốc nào xảy ra với nền kinh tế hay thị trường tiền tệ Việt. 

Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận xét: “Mỹ tăng lãi suất thì đồng USD sẽ có khuynh hướng được ưa chuộng hơn, và vì thế giá trị của nó sẽ tăng so với các đồng tiền khác. Trong đó, VNĐ không phải là một ngoại lệ”.
 


Ông Thành bổ sung thêm đây là khuynh hướng đã được phổ biến trên toàn thế giới trong suốt một năm qua. Vì vậy quyết định của FED không tạo ra đột biến, chỉ là hiện thực hóa điều mà nhiều người đã kỳ vọng và dự báo. FED được xem là kênh tác động lớn hơn cả đối với nền kinh tế Việt Nam, kênh dịch chuyển vốn thì yếu và chậm hơn. 
 
Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng bởi mức tăng 25 điểm phần trăm dù áp lực lên tỷ giá vẫn đang hiện hữu. Việt Nam đang có trong tay mức dự trữ ngoại hối kỷ lục lên đến 40 tỷ USD, nên ở góc độ khác, khi USD tăng giá, Việt Nam cũng sẽ thu được lợi ích.

Đối với vấn đề tỷ giá, TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng các cơ quan điều hành nên hành động một cách mềm mại và khéo léo để chia nhỏ tác động mà thị trường có thể phải tiếp nhận.

Trước đó, sáng 15/12, theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm. Như vậy, mức mục tiêu cho lãi suất liên bang (tức lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng) nằm trong khoảng 0,5 – 0,75%. Trong năm 2017, FED dự định sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 3 đợt nữa, mỗi đợt 0,25 điểm phần trăm.
 
Thị trường vàng và USD trong nước cũng như thế giới đã xuất hiện những biến động đầu tiên từ khi thông tin này được công bố. Với sức giảm mạnh từ giá vàng trong nước từ 200000 - 250000 đồng/lượng. Giá USD thì tăng mạnh trong nước, tỷ giá vào ngày 15/12 do Ngân hàng Nhà nước công bố là 22,135 đồng, tăng 11 đồng so với hôm qua. Tỷ giá trần áp dụng các các ngân hàng là 22.799 đồng. Các ngân hàng như VietinBank, BIDV, Vietcombank đều đã có điều chỉnh tăng trong sáng nay.

Tuy nhiên những biến động trên đều đã được dự báo từ trước nên không bất ngờ và các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng đã có sự chuẩn bị từ trước, vì thế không gây ra biến động mạnh trên thị trường, theo như sự phân tích của các chuyên gia kinh tế. 
 
                                                                                            Theo Trí Thức Trẻ        

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:16:14 16-12-2016

Bài viết cùng thể loại