Câu chuyện khởi nghiệp: Không có thời điểm nào là hoàn hảo để bắt đầu

Chuyên gia tư vấn của cộng đồng doanh nhân MobiBiz.vn nhận định rằng trên thực tế, không phải ai cũng có đủ những nguồn lực cần thiết khi bắt đầu kinh doanh.

Theo chia sẻ của một trong những người thuộc Top 30 Under 30, Rebecca Liebman, năm 2016 do Forbes đề cử cho biết "Nếu bạn cố chờ đợi đến lúc sẵn sàng, bạn sẽ phải chờ đến hết cuộc đời"

Cuộc sống ngày nay ngày càng hiện đại và tất bật, con người ta hối hả cuốn  vào guồng quay công việc và xã hội, vì thế nếu bạn cố chờ đợi một cơ hội nào đó thì sẽ rất khó, có khi bạn sẽ đợi mãi mà không biết điểm dừng. Như trường hợp của Liebman, khi cô bắt tay vào gầy dựng LearnLux, một startup chuyên về giáo dục tài chính cá nhân, trong tay Liebman không có vốn, không có thời gian và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này, cái cô có chỉ là niềm đam mê và khát khao cháy bỏng của một người khởi nghiệp. Nhiều người khuyên cô nên chờ đủ để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức cũng như một số vốn nhất định cùng với thời gian rảnh rỗi hơn, thế nhưng cô bỏ ngoài tai tất cả. Vì cô nghĩ đơn giản rằng những thứ đó có thể sẽ đạt được trong thời gian ngắn sắp tới nhưng cũng có thể làm cô bị trì hoãn thêm nhiều năm nữa, không bao giờ có một thời điểm hoàn hảo để bắt đầu. Vì thế nếu có khát khao, nếu có niềm tin và đam mê thì cứ cháy hết mình trước đã, vì cái quan trọng của khởi nghiệp đó là sự liều lĩnh và niềm đam mê. 

Chuyên gia tư vấn của cộng đồng doanh nhân MobiBiz.vn nhận định rằng trên thực tế, không phải ai cũng có đủ những nguồn lực cần thiết khi bắt đầu kinh doanh. Ghi nhận từ Góc tư vấn của trang này cho thấy phân nửa câu hỏi gửi về mỗi tháng là của các startup trẻ tuổi, thậm chí là cử nhân vừa tốt nghiệp. Không kể đến vốn, đôi khi họ còn làm những thứ tưởng như vượt ngoài hiểu biết của bản thân.

Image result for khởi nghiệp

Tuy nhiên, những bất lợi đó chưa chắc đã là lí do để trì hoãn việc khởi nghiệp. Trường hợp của Arianna Huffington, nhà sáng lập The Huffington Post, là một minh chứng điển hình cho việc “khởi nghiệp không cần chờ đợi”. Ít ai biết rằng bà chủ của tạp chí nổi tiếng từng gặp nhiều vấn đề về diễn đạt trong các bài viết của mình. Cuốn sách của bà từng bị 36 nhà xuất bản từ chối.

Câu chuyện gần tương tự cũng xảy ra với những người sáng lập Airbnb. Hai nhà thiết kế trẻ tuổi không có đủ tiền để thuê phòng trọ, chưa từng làm việc trong ngành dịch vụ lưu trú đã làm nên một startup trị giá 25 tỉ đô đủ sức đe dọa cả các khách sạn truyền thống.

Mai H., chủ một thương hiệu bánh bao tại Hà Nội, cho biết cửa hàng của H. rất nhỏ và cũng đã hoạt động được 3 năm nhưng đến nay H. vẫn chưa yên tâm vì mỗi ngày lại có thêm nhiều đầu việc phát sinh. H. cho biết, ban đầu, cô chỉ nghĩ đơn giản là mình có công thức làm bánh độc đáo, có sản phẩm tốt, thu hút khách là được. Song, khách hàng đông lên kéo theo những áp lực về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ bán và giao hàng, quản lý nhân viên…

“Những ngày đầu, mình chỉ đọc tài liệu trên mạng, xin tư vấn từ gia đình, bạn bè, những người quen nhưng càng về sau vấn đề càng phức tạp, mình phải tìm đến mọi người có thể, thậm chí là cả những người không kinh doanh ẩm thực. Hiện tại, ngoài tham gia 2 cộng đồng về khởi nghiệp và thường xuyên đi dự các sự kiện networking, mình còn hoạt động tích cực trong một số nhóm nội trợ. Dù không phải doanh nhân, các thành viên ở đây vẫn cho mình nhiều lời khuyên hữu ích để cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ” - H. nói.

Thời điểm khởi nghiệp luôn là nỗi âu lo và trăn trở của nhiều người, thế nhưng không có thời điểm nào là hoàn hảo, vì vậy không nhất thiết phải chờ "đủ" mới làm khởi nghiệp. 
 
Tuy vậy không phải là cứ cắm đầu liều lĩnh mà không suy nghĩ và lên kế hoạch cụ thể. Một startup thông minh cần phải có ý tưởng thực tế và tập hợp được một nhóm cộng sự nhiệt huyết, sau đó trong quá trình hoạt động phải tranh thủ trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và tự tạo kinh nghiệm cho bản thân. Nên học hỏi từ những đàn anh đi trước, những doanh nghiệp đã thành công, hãy tìm kiếm lời khuyên từ họ. 
 
                                                                                       Theo Viet nam net

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:24:33 22-12-2016

Bài viết cùng thể loại