Các cửa hàng nhỏ đang bắt đầu "số hóa"

Nguyên nhân dẫn đến sự "số hóa" trên là do việc tính thủ công giá từng món đồ trở nên quá cực và mất thời gian. Có khi phải bỏ ra hàng giờ liền để kiểm tra hàng hóa và doanh thu cả ngày


Thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão, ngay cả các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ cũng đang dần phát triển "số hóa" mạnh mẽ. Khi vào các cửa hàng nhỏ bạn sẽ vẫn thấy chủ tiệm tính tiền bằng máy tính, một điều mà đáng lẽ cách đây 10 năm về trước chỉ có ở các trung tâm thương mại lớn hoặc các cửa hàng sang trọng. 

Nguyên nhân dẫn đến sự "số hóa" trên là do việc tính thủ công giá từng món đồ trở nên quá cực và mất thời gian. Có khi phải bỏ ra hàng giờ liền để kiểm tra hàng hóa và doanh thu cả ngày. Do đó rất nhiều chủ tiệm nhỏ lẻ đã tiến hành "số hóa" dịch vụ và sản phẩm  của mình để tiện trong việc quản lý và chi tiêu. Hơn thế nữa khi mà phí thuê phần mềm dịch vụ tính tiền lại không tốn kém quá nhiều, có khi chỉ bằng một ổ bánh mì mỗi ngày.Ông Lê Công Minh (48 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) cho biết trước đây anh phải ngồi dán từng tem giá vào hơn 300 loại hàng hóa trong đại lý nước giải khát của mình để lúc tính tiền không phải đi dò lại giá. Cuối ngày, anh lại ngồi cộng sổ “mướt mồ hôi” mới ra được doanh thu, lãi.

Bây giờ, mỗi sản phẩm bán ra, ông Minh đều nắm rõ giá, thời điểm bán, số lượng bao nhiêu. Cuối ngày, chỉ cần một cú click chuột, toàn bộ số liệu thống kê trong ngày, trong tuần, trong tháng… đều hiện ra. Ngoài ra, ông Minh còn nắm được hàng nào bán chạy, hàng nào bán chậm để lên kế hoạch nhập hàng.
 


“Để quản lý hệ thống bán sỉ và lẻ với cả ngàn loại dược phẩm, con người khó có thể thâu tóm hết mọi thông tin như giá cả, tên gọi, hạn sử dụng, thành phần, nơi sản xuất, đó là lý do mà hầu hết các kiôt ở đây đều đặt hàng một phần mềm cho phép nhập, xuất thông tin theo nội dung tìm kiếm và quản lý doanh thu. Có vậy việc buôn bán mới vận hành mượt mà, chuyên nghiệp và tiết kiệm rất nhiều thời gian, trí lực mà hạn chế tối đa thất thoát doanh thu” - chị Ngân Thanh (34 tuổi), nhân viên bán thuốc tại Trung tâm Thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế (Q.10), cho biết.

Được biết, phí thuê phần mềm chỉ khoảng 200.000 đồng/tháng, tức hơn 6.000 đồng/ngày, chi phí khá rẻ nên rất nhiều người sử dụng. 

Theo bà Vũ Nguyễn Thùy Vân (phụ trách marketing của phần mềm quản lý bán hàng của KiotViet), cách đây chỉ 2-3 năm, phần mềm quản lý bán hàng dành cho cửa hàng nhỏ lẻ hầu như không có. Quầy tính tiền, máy tính, thiết bị quét mã vạch chỉ phổ biến trong trung tâm mua sắm và các siêu thị.
 
Phần mềm QLBH đang trở thành xu hướng hot hiện nay và có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển vững mạnh. Trên thị trường hiện tại có hơn 20 doanh nghiệp đang sở hữu các phần mềm bán hàng và theo dự kiến số lượng này sẽ ngày càng tăng cao. Phần mềm QLBH đem lại rất nhiều lợi ích cho người bán hàng. Họ có thể dễ dàng kiểm tra doanh thu hằng ngày hoặc hằng tháng để kiểm tra mức độ lời lãi trong kinh doanh, Người bán hàng còn có thể tính tiền cho khách một cách chính xác mà không sợ nhầm lẫn và mất thời gian. 


Tùy theo loại hình kinh doanh, quy trình của các hệ thống được điều chỉnh linh hoạt để đáp ứng, như cửa hàng tạp hóa có nhiều loại hàng hóa, cửa hàng thời trang có sản phẩm với nhiều biến thể (màu sắc, size, họa tiết, chất liệu), cửa hàng thực phẩm phải quản lý được hạn sử dụng, cửa hàng điện máy tập quản lý đến từng mã số serie, thời hạn bảo hành…


Cũng theo bà Thư, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên thuê các phần mềm với hợp đồng không quá 3 năm. Vì phần mềm được thuê sẽ được liên tục nâng cấp; các chế độ trước, đang và sau khi thuê phần mềm sẽ được duy trì liên tục như bảo trì, hướng dẫn sử dụng, giải đáp thắc mắc; hạn chế chi phí rủi ro. Hơn nữa, doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh ngày càng phát triển, mở rộng quy mô hoặc lĩnh vực hoạt động thì phần mềm cũng đòi hỏi phải thay đổi theo cho phù hợp.

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 10:30:55 07-06-2016

Bài viết cùng thể loại